Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Ở Venezuela, con trai tôi chào đời nhờ Bitcoin (BTC)

Abraham 28/10/2019

tiendientu-header Vào ngày 30/9, con trai đầu lòng của tôi, Adrián, được sinh ra ở Caracas, Venezuela. Nhờ làm việc chăm chỉ và tiết kiệm Bitcoin, tôi đã xoay sở để trả một lần duy nhất tất cả chi phí y tế cho sự chào đời của con tôi. Giữa cuộc khủng hoảng kinh tế làm náo loạn đất nước, Adrián được sinh ra trong một phòng khám tư nhân đàng hoàng ở thủ đô Venezuela.

tiendientu.org-con-trai-chao-doi-bitcoin-btc-1

Sống ở Venezuela đã thúc đẩy tôi tìm cách bảo vệ chính mình. Một trong những lựa chọn là Bitcoin (BTC). Trong hai năm qua, tôi đã nhận toàn bộ tiền lương của mình bằng Bitcoin. Tôi hiểu rất rõ về biến động giá BTC nhưng vẫn cảm thấy an toàn hơn nhiều so với đồng Bolivar (VES) đang bị siêu lạm phát.

Siêu lạm phát ở Venezuela

Chắc bạn đang tự hỏi siêu lạm phát là thế nào?

Lấy một ví dụ này nhé, vào tháng 1/2019 một ly cà phê có giá 450 VES. Đến tháng 9, cũng cùng ly cà phê đó nhưng có giá là 14.000 VES.

Từ lúc biết mình sẽ trở thành một người cha, tôi bắt đầu suy nghĩ về việc sẽ phải trả bao nhiêu tiền mới có thể chăm sóc tử tế với vợ và con tôi. Vài năm trước, một phòng khám tư nhân sẽ có giá khoảng từ 500 đến 700 USD. Ở phòng khám tư mà chúng tôi đã sử dụng, bạn không thể sinh con với số tiền dưới 1.500 USD. Và nếu sinh mổ thì có giá 2.500 USD.

tiendientu.org-con-trai-chao-doi-bitcoin-btc-2

Điều đáng chú ý là phòng khám tư nhân này thuộc loại ít tốn kém nhất. Tôi đã nghe nói về các phòng khám ở Caracas – có giá lên tới 6.000 USD với một ca sinh mổ.

Để bạn dễ hình dung thì mức lương tối thiểu tại Venezuela hiện tại là 300.000 VES, hay khoảng 16 USD/tháng.

Tiền pháp định mất giá

Có lẽ bạn đang tự hỏi: Tại sao tôi lại nói về đồng tiền tư bản Mỹ trong khi tôi sống ở Venezuela?

Bởi vì ở đây, hầu hết doanh nghiệp định giá hàng hóa và dịch vụ của mình bằng tiền Đô để bảo vệ doanh nghiệp khỏi siêu lạm phát. Dĩ nhiên, bạn có thể thanh toán bằng Bolivar theo tỷ giá VES/USD trong ngày hoặc trực tiếp bằng USD nếu bạn có chúng.

“Tôi có thể đã gửi tiền tiết kiệm của mình bằng USD chứ không cần Bitcoin. Nhưng trong vài năm qua, Bitcoin cũng đã mang lại lợi nhuận đáng kể.”

Hãy tưởng tượng nếu tôi chỉ có VES. Thì khi đó do siêu lạm phát, chi phí y tế tính bằng VES sẽ vượt quá khoản tiết kiệm trong nhiều năm của tôi.

tiendientu.org-con-trai-chao-doi-bitcoin-btc-4

Đắn đo khi lựa chọn Bitcoin (BTC)

Vậy nếu tôi không có Bitcoin, chuyện gì sẽ xảy ra với vợ và con tôi? Hàng triệu người dân Venezuela cũng đâu sở hữu BTC?

Lựa chọn dĩ nhiên là một bệnh viện phụ sản công. Tuy nhiên, những nơi này đã bão hòa với số lượng bệnh nhân quá đông, không thể chú ý từng cá nhân và ngân sách thiếu hụt trầm trọng.

Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về các điều kiện trong những bệnh viện phụ sản này. Một số nhân viên tại bệnh viện công có lương thấp, nên rất ít nhân viên tận tụy. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu chăm sóc hoặc thậm chí ngược đãi phụ nữ khi sinh. Tôi cũng đã nghe nói về những người phụ nữ chuyển dạ kéo dài nhiều ngày, trong thời gian đó họ bị bỏ lại một mình với em bé hoặc những người phụ nữ kiệt sức sau khi sinh nở.

Tôi không thể nào để vợ con tôi bị đối xử theo cách này!

Tất nhiên, bán Bitcoin để thực hiện các khoản thanh toán lớn đi kèm với rủi ro. Tôi biết điều này bởi vì tuần mà con trai tôi chào đời, giá Bitcoin đã giảm từ 10.000 USD xuống còn 8.200 USD. Thật vô cùng bực bội khi nhìn thấy tiền tiết kiệm của bạn vơi đi từng ngày như thế!

Giá Bitcoin hiện tại:

Tuần đó không dễ dàng với tôi. Tôi thấy giá giảm và đắn đo có nên thoát ra stablecoin để bảo vệ tài sản, hay không làm gì và hy vọng giá sẽ tăng trở lại trước ngày 30/9 – khi tôi phải trả tiền viện phí cho sự chào đời của con trai.

tiendientu.org-con-trai-chao-doi-bitcoin-btc-5

Hành trình giao dịch Bitcoin ở Venezuela

Tôi đã lựa chọn chờ đợi. Thật không may, giá Bitcoin đã không trở lại 10.000 USD trong tuần đó. Vì vậy, tôi đã thua lỗ và thanh toán hóa đơn phòng khám với giá 1 BTC là 8.200 USD.

Tôi đã bán BTC ra đồng Bolivar trên LocalBitcoins.com – một trang web marketplace kết nối người mua và người bán. Đêm trước khi con trai tôi chào đời, tôi đã chọn giao dịch với người đưa ra mức giá tốt nhất, sử dụng cùng một ngân hàng với tôi và có uy tín trên nền tảng. Người này có địa chỉ IP ở Singapore nhưng số điện thoại được đăng ký ở Venezuela. Đây chỉ là một trong những điều kỳ lạ mà bạn sẽ thấy trên LocalBitcoins mà thôi.

Ít nhất với tôi, mua Bitcoin dễ hơn USD. Trên LocalBitcoins, tôi chỉ cần chọn mức giá ưu đãi tốt nhất, thực hiện giao dịch và sau đó chờ xác nhận chuyển tiền.

Kiếm USD lại là một câu chuyện khác nhau. Tôi sẽ phải thông báo cho bạn bè và gia đình mình trên Whatsapp hoặc Instagram. Nếu tôi tìm thấy ai đó sẵn sàng bán USD, chúng tôi sẽ phải thương lượng tỷ giá hối đoái và sau đó hẹn một địa điểm để giao tiền mặt, trong khi tôi chuyển VES cho người đó.

Con tôi chào đời nhờ Bitcoin

Trở lại câu chuyện vợ tôi chuẩn bị sinh. Sau khi nhận được Bolivar, tôi đã tiến hành thanh toán cho phòng khám. Thanh toán xong, tôi thật sự nhẹ nhõm.

Và mọi chuyện đều nhường chỗ cho niềm vui tột độ khi tôi bế con trai mình trên tay. Tất cả gánh nặng thanh toán tan biến ngay lập tức.

“Tôi thật tự hào và hạnh phúc khi trả viện phí theo cách riêng của mình: sử dụng Bitcoin.”

Với tôi, Bitcoin sẽ không cứu được Venezuela. Nhưng kể câu chuyện này đã khiến tôi nhận ra Bitcoin quan trọng như thế nào trong cuộc sống của mình. Nó đã cho phép tôi chống lại siêu lạm phát, tích lũy một số tiền tiết kiệm và trả một số tiền lớn trong vài giờ gần như ngay lập tức.

tiendientu.org-con-trai-chao-doi-bitcoin-btc-3

“Nếu tôi tích lũy vàng, chắc hẳn mọi chuyện đã không diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ như thế.”

Tôi thường thấy truyền thông xã hội chỉ trích Bitcoin không có công dụng thực sự mà chỉ là đầu cơ. Ở những nước không có vấn đề kinh tế nghiêm trọng, điều đó có lẽ là sự thật. Nhưng ở các quốc gia như Venezuela, nơi nền kinh tế không ổn định, thì tiềm năng của Bitcoin được thể hiện hoàn toàn.

Nếu có ai không tin, hãy kể cho họ nghe câu chuyện về sự chào đời của con trai tôi.

Theo LongHash