Follow Tiendientu on Telegram

Venezuela mua 71 tấn giấy để in thêm tiền

Piccino 08/10/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Chính phủ Venezuela đang mua hàng tấn giấy để in một lượng lớn tiền mặt… Nhưng các chính phủ khác cũng đang làm điều tương tự.

Chính phủ Venezuela dường như không biết phải làm gì khác để kiểm soát nền kinh tế và đang cố gắng cứu vãn bằng cách mà các chính phủ trên thế giới đang làm là in thật nhiều tiền hơn.

Các nguồn tin thân cận với chính phủ Venezuela tiết lộ rằng Ngân hàng Trung ương nước này vừa mua 71 tấn giấy để in tiền. Các chuyên gia tin rằng lô giấy mới này sẽ dùng để in các tờ tiền có mệnh giá cao nhất có thể: 100.000 Bolivar – tương đương $0,22.

Quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên. Chính phủ Venezuela đã không thể phục hồi sau một cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra bởi sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào dầu mỏ, một trong những chính quyền tham nhũng nhất hành tinh và hàng tá lệnh trừng phạt đơn phương do Hoa Kỳ áp đặt.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Venezuela hầu như bị đô la hóa. Các ngân hàng không có tiền mặt để trao, và tiền thậm chí được nhập lậu ở nhiều khu vực trong nước. Ở một số nơi, người ta còn chấp nhận hình thức chuyển đổi: chuyển 10 triệu vào tài khoản ngân hàng và nhận 7 triệu tiền mặt. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này không còn phổ biến như trước.

Venezuela và Hoa Kỳ đang in nhiều tiền hơn bao giờ hết

Song, không chỉ riêng Venezuela, Hoa Kỳ vẫn đang thực hiện chiến lược gần giống như vậy.

Trong đại dịch coronavirus, Cục Dự trữ Liên bang đã in gần một triệu đô la mỗi giây và khoản nợ hiện đang ở mức cao lịch sử không thể trả hết trong ngắn hạn.

Bạn có thể theo dõi diễn biến nợ của Hoa Kỳ trong thời gian thực tại đây.

 

Follow Tiendientu on Telegram