Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Venezuela tiết lộ kế hoạch ra mắt, mining và thương mại hóa đồng cryptocurrency quốc gia

When Lambor 02/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Vừa qua, chính phủ Venezuela đã công bố kế hoạch dự kiến phát hành, mining và thương mại hóa đồng cryptocurrency quốc gia Petro. Thêm vào đó, Petro sẽ được hỗ trợ bởi 5 tỷ thùng dầu mỏ.

5 tỷ thùng dầu mỏ và kế hoạch mining

Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro đã đề xuất hậu thuẫn 5.3 tỷ thùng dầu mỏ trị giá 267 tỷ USD cho đồng tiền crypto quốc gia này. Được biết, đồng Petro được hậu thuẫn bằng dầu mỏ, được xem là một biện pháp nhằm giảm bớt tác động lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ nhằm vào Venezuela. Đồng thời vực dậy nền kinh tế đang sa sút của quốc gia Nam Mỹ này.

Maduro khẳng định:

“Chúng tôi sẽ thành lập một nhóm chuyên trách gồm các chuyên gia crypto. Họ sẽ tham gia vào hoạt động mining ở tất cả các bang và thành phố tự trị của nước ta.”

Ngoài ra, tổng thống “đã hứa sẽ cấp tiền gửi vàng Arco Minero từ Vành đai Orinoco cùng với tiền gửi bằng kim cương của Venezuela” cho Petro.

Kế hoạch phát hành và thương mại hóa

Tổng thống Maduro đã công bố bản nghị định gồm 13 phần về chi tiết hoạt động của Petro. Trong đó điều 4 có nhắc đến những loại tài sản hậu thuẫn cho đồng tiền mới này.

Maduro phát biểu:

“Đồng tiền quốc gia của Venezuela được hậu thuẫn bằng dầu mỏ, khí đốt, vàng, và kim cương. Chúng sẽ hỗ trợ tăng cường chủ quyền tiền tệ, thúc đẩy các giao dịch và vượt qua sự phong tỏa tài chính.”

Bên cạnh đó, điều 5 trong bản nghị định cũng nêu rõ cách thức giao dịch Petro như sau:

“Các holder Petro có thể thay đổi giá trị thị trường của chúng tương đương với bất kỳ cryptocurrency khác hoặc với đồng Bolivar theo tỷ giá thị trường của sàn giao dịch crypto quốc gia. Ngoài ra, họ còn được sở hữu một ví điện tử cho riêng mình.”

Chi tiết về thời gian ra mắt cụ thể, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin, Jorge Rodríguez chia sẻ:

“Lần phát hành đầu tiên của đồng cryptocurrency quốc gia Petro sẽ được thông báo trong vài ngày tới”.

Tổng thống Maduro tiết lộ:

“Chắc chắn trong tháng giêng này, tôi sẽ công bố tất cả các điều kiện để Petro bắt đầu hoạt động.”

Xem ra, động thái phát hành đồng cryptocurrency của Venezuela là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tác động mạnh đến tình hình tài chính của đất nước, trong việc chuyển tiền qua các ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên, đây có lẽ là tin vui cho cộng đồng crypto bởi lẽ các đồng cryptocurrency cho đến nay vẫn chưa được hậu thuẫn bởi một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017 – Tin đồn khiến Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram