Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Siêu lạm phát Venezuela

Venezuela tuyên bố whitepaper về Petro là “thông tin sai lệch”

Abraham 21/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Vừa qua, chính phủ Venezuela đã tuyên bố những thông tin được đăng tải trực tuyến chỉ là “thông tin sai lệch” về Petro – đồng cryptocurrency dựa trên nguồn trữ lượng dầu mỏ của nước này. Theo Reuters, chính phủ khẳng định whitepaper là giả mạo.

Cuối năm ngoái, Cục Giám sát Tài sản cryptocurrency và Những hoạt động liên quan của Venezuela được Tổng thống Nicolás Maduro thành lập để “kiểm soát” cryptocurrency và những giao dịch xung quanh nó. Đại diện Cục cho Reuters biết whitepaper là hoàn toàn giả mạo. Viên chức này phát biểu:

“Thông qua một số phương tiện truyền thông kỹ thuật số, thông tin sai lệch đã được công bố với một whitepaper về cryptocurrency của Venezuela – đồng Petro. Và chúng tôi hoàn toàn phủ nhận nó.”

Dựa theo Cục Giám sát, whitepaper thực của đồng Petro sẽ “sớm” được công khai bởi Tổng thống Nicolás Maduro. Tuyên bố này của cơ quan chính phủ Venezuela không chỉ rõ thông tin nào là sai sự thật, cũng như không gọi tên bất kỳ tổ chức cụ thể nào đã công bố bản giả mạo này.

Việc này có thể liên quan đến một bài đăng trên trang Reddit cách đây 2 tuần, cho rằng đồng Petro có thể là một token ERC-20. Bài đăng trích dẫn một whitepaper của Petro – tài liệu mà chính phủ Venezuela đã không xác nhận cũng như không phủ định nó có thật – nhưng có vẻ như đã được lưu trữ trên trang web chính thức của chính phủ.

Whitepaper này có vẻ khá xác thực. Tuy vậy, nó không hề đề cập gì đến “Ethereum” hay “ERC20”. Và bằng chứng mà người dùng Reddit đã đưa ra là: chỉ liên kết đến những hình ảnh của token Ethereum hiện hữu trên website chính phủ Venezuela.

Đáng chú ý là, whitepaper đăng trên Reddit cũng viết rằng những ai có quyền truy cập mới có thể mua đồng Petro này. Hơn nữa, cryptocurrency này sẽ có một public blockchain.

Dưới đây là lược dịch từ whitepaper giả mạo theo lời chính phủ Venezuela:

“Đồng Petro, cũng giống như các đồng cryptocurrency khác, được quản lý bởi những hệ điều hành được hỗ trợ bằng phần mềm miễn phí. Trên blockchain, tất cả giao dịch được thực hiện bởi người mua và người bán mà không cần thông qua bên thứ ba trung gian nào. Do đó, các hoạt động đều được lưu trữ lại và tất cả nhà đầu tư đều có thể nhìn thấy được.”

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về đồng cryptocurrency dựa trên trữ lượng dầu mỏ này và whitepaper “bị rò rỉ” có thể là giả mạo, chúng ta đã biết kế hoạch của chính phủ Venezuela về việc tiến hành một đợt bán token để phân phối 100 triệu Petro dưới lệnh của Tổng thống. Khoảng 38 triệu Petro sẽ được bán cho những nhà đầu tư tổ chức trong đợt bán trước kéo dài khoảng một tháng, bắt đầu vào ngày 15/02 tới đây, và có thể thu về 1,3 tỷ USD. Theo Reuters, các nhà đầu tư tổ chức sẽ được giảm giá tới 60% cho mỗi token.

Sau đó, một đợt mở bán công khai sẽ được tổ chức, để bán 44 triệu Petro. Các quan chức chính phủ kỳ vọng giai đoạn này có thể thu về 2,4 tỷ USD. Phần 18 triệu token còn lại sẽ được gửi đến một nhóm cố vấn đã hỗ trợ cho chính phủ tạo ra đồng cryptocurrency này, và chính chính phủ cũng giữ một phần.

Như đã đề cập bởi CCN trước đây, Hội nghị của những người chống đối chính phủ ở Venezuela đã gọi cryptocurrency Petro này là một công cụ “bất hợp pháp và không cống hiến gì cho đất nước”. Nó được xem như là một “nỗ lực để thế chấp bất hợp pháp” trữ lượng dầu của Venezuela.

Video được đề xuất: CoinDaily 19.1.2018 – Nhóm phát triển Bitcoin xử lý bài toán quá tải trên blockchain

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram