Follow Tiendientu on Telegram

Verge (XVG) sẽ là BitConnect tiếp theo? Mâu thuẫn nối tiếp mâu thuẫn

Abraham 16/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Verge – cryptocurrency tập trung vào bảo mật đang là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng. Trong một diễn biến mới nhất, hơn 18 triệu XVG từ ví gây quỹ đã được chuyển sang ví trên sàn Binance. Và đội ngũ phát triển thì không có câu trả lời thỏa đáng.

Theo dòng sự kiện:


Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho tiendientu.org.

Trong khi những người ủng hộ Verge nhanh chóng gán “FUD” cho bất kỳ tin tức tiêu cực nào liên quan đến đồng coin ưa thích của họ, thì ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng dự án này rõ ràng là exit scam (lừa đảo rồi bỏ trốn) quy mô lớn.

Một ngày đẹp trời số tiền gây quỹ biến mất

Độ tin cậy của Verge với mã token XVG đã giảm đi nhiều vì việc chậm trễ ra mắt Wraith Protocol và vụ lùm xùm John McAfee được trả tiền để cò mồi pump giá. Mặc cho yêu cầu gây quỹ kỳ lạ và thông báo hợp tác không có căn cứ, những người ủng hộ ra sức bảo vệ dự án trong thời gian gần đây. Nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu “lập lờ” không thể bỏ qua.

Một ngày đẹp trời số tiền gây quỹ biến mất

Gần nhất, Verge phát động chiến dịch gây quỹ, yêu cầu những người ủng hộ “quyên góp để hỗ trợ sự phát triển,” gợi ý sẽ tiết lộ một sự hợp tác “đại diện cho thị trường tiềm năng cực khủng với quy mô toàn cầu.”

Và đợt gây quỹ đã thành công, thu về 76,2 triệu XVG hay tương đương hơn $6,4 triệu USD.

Trong khi Verge không cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến việc quỹ vốn này sẽ được sử dụng như thế nào, thì bỗng nhiên hơn 18 triệu XVG từ ví gây quỹ đã biến mất vào ngày 13/4. Điều này là nguồn cơn lo ngại ngày càng tăng trong cộng đồng cryptocurrency.

3.5 M Verge (XVG) transferred to BINANCE from the crowdfunding address from vergecurrency

Bằng chứng từ thông tin công khai:

18.600.021 XVG đã bị chuyển từ ví gây quỹ sang ví trên sàn Binance vào thứ Sáu 13/4 – có thể là để thanh khoản ngay lập tức.

Những tuyên bố không nhất quán từ đội ngũ Verge

Bản thân việc chuyển token lên một ví của sàn giao dịch đã gây báo động ngay lập tức, và những thông báo sau đó của CEO Justin “Sunerok” Valo như đổ thêm dầu vào ngọn lửa FUD đe dọa đốt cháy toàn bộ dự án này.

Những tuyên bố không nhất quán từ đội ngũ Verge
Team dev Verge: XVG chuyển đi để trả cho Ledger

Đội dev của Verge thì nhanh chóng thông báo trong nhóm Telegram rằng số XVG được chuyển đi là để trả cho Ledger – đoán chừng là phí trả cho sự tích hợp vào ví Ledger.

Mới nghe qua thì có vẻ hợp lý đó, nhưng thật ra cách giải thích này chẳng có nghĩa gì:

  • Tại sao “các đối tác cung cấp ví” lại chỉ có một địa chỉ ví duy nhất trên sàn Binance?
  • Đại diện của Ledger trả lời bình luận của cộng đồng rằng đội ngũ này hiện không làm việc để tích hợp Verge:

“Tôi không chắc có ai trong đội ngũ chúng tôi làm việc với XVG không. Có thể đó là bên thứ ba, nhưng tôi không biết.”

Fred de Villamil, phó Chủ tịch Kỹ thuật của Ledger xác nhận:

“Không có hợp tác cũng như tích hợp nào với chúng tôi.”

Rõ ràng, tuyên bố từ đội ngũ Verge không có tý cơ sở nào. Và nếu việc Ledger nhanh chóng tuyên bố không liên quan gì còn chưa đủ “bằng chứng” thì những thông báo tiếp theo từ Verge lại “nát bét” hơn.

Những tuyên bố không nhất quán từ đội ngũ Verge

Verge:

“Chúng tôi bắt đầu trao đổi với Ledger trước khi mọi người bình luận và đã được báo giá cho việc tích hợp. Chúng tôi dự kiến tiếp tục trao đổi vào tuần tới sau khi họ nhận được tiền.”

Ledger:

“Ledger không tính phí cho việc tích hợp coin nữa. Hoặc là tích hợp được cung cấp bởi cộng đồng, rồi chúng tôi giúp đỡ miễn phí, hoặc chúng tôi đi theo roadmap tích hợp đã có sẵn. Chúc một ngày tốt lành.”

Lại thêm một sự không nhất quán nữa: PhanTi – một thành viên đội marketing của Verge cho biết là dự án này chưa liên lạc gì với Ledger cả:

Và tới đây thì rõ ràng là XVG chuyển token lên sàn Binance không phải để chuyển cho đội ngũ Ledger – những người còn không cần trả tiền.

“Quá khứ huy hoàng” của nhà sáng lập Verge

Có nhiều cách xác định Verge có giống scam không. Các quy tắc tương tự khi đánh giá ICO cũng có thể được áp dụng cho XVG – yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm một dự án blockchain có gian lận hay không là nghiên cứu đội ngũ đứng đằng sau nó.

Lịch sử của đội ngũ Vegre – đặc biệt là nhà sáng lập và CEO Justin “Sunerok” Valo – khá đặc sắc.

Trên Medium của Verge miêu tả Sunerok có “hơn 20 năm kinh nghiệm về an ninh mạng” và “hơn 6 năm kinh nghiệm về blockchain.”

"Quá khứ huy hoàng" của nhà sáng lập Verge

Nhưng theo thông tin về tội phạm và bắt giữ công khai thì từ 2003 đến 2010, Justin “Sunerok” Valo đã bị bắt giữ 8 lần vì nhiều cáo buộc khác nhau bao gồm rình rập, vi phạm giao thông và không trình diện trước tòa. Thông tin từ Charlotte County cũng cho thấy Valo đã bị bắt vì dùng tên giả và sở hữu ma túy.

Xem thông tin tại đâyđây.

Dĩ nhiên, một quá khứ hình sự không nhất thiết có nghĩa là Valo không đủ tiêu chuẩn để dẫn dắt Verge, nhưng nó có giá trị để phân tích độ tin cậy của dự án này.

Để khách quan, lưu ý là có nhiều người dẫn dắt nền công nghiệp blockchain cũng có quá khứ hình sự – như Craig Wright nhà phát triển Bitcoin và “Satoshi tự xưng,” Roger Ver CEO của Bitcoin.com hay chuyên gia đầu ngành Charlie Shrem.

Verge có cam quýt không?

Nói tóm lại thì, về mặt pháp luật là không. Verge chuyển số tiền có được từ việc gây quỹ cộng đồng để “phát triển hợp tác” sang địa chỉ ví trên một sàn giao dịch, và không trả lời được câu hỏi tại sao từ cộng đồng.

Verge có cam quýt không?

Nhưng trong thế giới của cryptocurrency, một dự án có vẻ như scam và hành động như scam, thì gần như là scam rồi.

Những lo ngại về trì hoãn deadline, yêu cầu gây quỹ kỳ lạ hay thậm chí trả tiền cho cò để pump giá – vẫn chưa đủ để dán nhãn exit scam cho dự án blockchain đó. Nhưng quá khứ phạm tội của nhà sáng lập kết hợp những yếu tố trên cũng đã đủ cảnh báo với cộng đồng và giúp nhà đầu tư đưa ra nhận định đúng đắn nhất.

Lucifer – Theo Cryptoslate & TraderViet

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cryptocurrency sẽ có lợi nhuận cao nhất trong năm 2018? – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram