Vì sao ra đời tiền điện tử?

Satoshi Nakatomoon 21/08/2016

Follow Tiendientu on Telegram

Sự ra đời tất yếu của tiền điện tử

Hôm nay Jordan viết 1 bài vì sao lại ra đời tiền điện tử nhé. Khi xã hội xuất hiện 1 điều gì đó bất cập, tự nó sẽ sinh ra một điều gì đó mới mẻ để cải tiến được điều bất hợp lý kia! Giả sử Jordan là một người Copywriter (người viết bài) và có thuê 3 anh, 4 chị làm cộng tác viên, họ ở bên nước ngoài như Canada, Úc, Anh… mỗi nước xài 1 đồng tiền riêng, Jordan xài Đồng Việt Nam. Theo thỏa thuận qua Email, Jordan trả cho mỗi anh chị là 1 USD/1 bài. Tháng vừa rồi, mỗi Cộng tác viên viết được 1000 bài. Vậy là cuối tháng Jordan chuyển cho mỗi người 1000 USD. Cuối tháng rồi, Jordan phải chuyển tiền cho cộng tác viên, Jordan cầm tiền VNĐ ra ngân hàng để chuyển. Mấy chị Teller ngân hàng cũng khá dễ chị với Jordan, đưa cho Jordan 1 sấp hồ sơ, điền này điền nọ, ký này ký nọ, chứng minh tùm lum tà la hết. Thế là chuyển xong cho 7 CTV, mất của Jordan hết 2 ngày! Thực ra, điều này là đúng thôi, Jordan muốn chuyển tiền của nước tôi đi nước ngoài, nhưng nước ngoài lại không chấp nhận tiền của tôi, vậy là tôi phải chuyển sang tiền quốc tế (thường là USD) để chuyển đi, việc chuyển USD ra nước ngoài thường được Ngân hàng nhà nước kiểm soát rất chặt chẽ, bởi đây là dự trữ ngoại tệ (vì nó có giá trị dự trự như là Vàng, xài được trên toàn thế giới). Vậy nên, khi chuyển tiền USD ra nước ngoài, tức là bạn đã làm tài sản trong nước mất đi 1 ít, vì vậy Ngân hàng phải giám sát việc chuyển tiền của bạn thật kỹ. Thực ra Vàng và USD có ý nghĩa ngang nhau vì nó dùng được trên cả thế giới. Bạn cầm Vàng và USD ra nước ngoài thế nào cũng xài được. Bài trước Jordang có phân tích giá trị của đồng tiền trong nước được thể hiện bằng dự trữ Vàng và Ngoại tệ và các yếu tố khác của nền kinh tế. Nên việc vận chuyển vàng ra nước ngoài cũng được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ.
Chuyển tiền không qua ngân hàng là lý do người ta chọn tiền điện tử

Xuất phát từ thực tế đó, người ta mới nghĩ ra 1 loại tài sản nào đó trên Internet, có thể chuyển qua lại trực tiếp (peer-2-peer) không cần phải qua 1 tổ chức nào quản lý cả.

bitcoin-atm-tiendietu.org
Bitcoin ATM

Đó chính là tiền điện tử!

Thật khó hình dung nếu bạn chưa chuyển khoản bằng tiền điện tử bao giờ. Bạn tưởng tượng, Jordan chỉ cần ngồi ở nhà nhập ID Ví điện tử của Cộng tác viên là có thể chuyển trực tiếp cho 1 người ở tận Canada chỉ mất có 30s, không phải khai báo cho ai, bất cứ 1 thông tin nào về tên tuổi Jordan, tên tuổi người nhận hay lý do Jordan chuyển tiền đi. Vậy là chỉ trong 3,5 phút Jordan có thể chuyển tiền cho 7 CTV của mình trên khắp thế giới rồi. Jordan không phải mất 2 ngày ra Ngân hàng khai báo mọi thứ để được chuyển tiền đi. Chẳng ai biết Jordan đã chuyển tiền trừ người được nhận, cũng chẳng ai biết trong ví Jordan có bao nhiêu tiền trừ khi Jordan show cho họ thấy. Bạn đã thấy thần kì chưa! Chỉ vì không muốn phụ thuộc ngân hàng mà tiền điện tử ra đời. Tuy nhiên, tiền điện tử cũng được dùng để trao đổi mua bán Vũ khí, Heroin, mua bán trẻ em, nội tạng, cả dịch vụ giết người nữa… điều này những người sáng lập ra tiền điện tử cũng không thể tính toán được, tuy nhiên chính vì sự tiện lợi của nó mà thế giới vẫn chấp nhận và ngầm chấp nhận nó thôi!
Tiền điện tử cũng được lên sàn, cũng được chào bán công khai như những mã cổ phiếu, cũng được định giá mua bán trực tiếp, cũng có nước chấp nhận tiền điện tử, có nước chấp nhận nhưng không bảo hộ cho người tham gia, cũng có ATM để rút tiền điện tử, có quán cafe chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử… Jordan biết vậy thôi, bạn tham khảo và trao đổi thêm nhé! Không tin đừng nói lời cay đắng.
Follow Tiendientu on Telegram