Follow Tiendientu on Telegram

Vì sao Việt Nam nên chấp nhận Bitcoin và cryptocurrency?

When Lambor 14/04/2019

Với thành công của những cuộc cách mạng số, đang dần gỡ bỏ những rào cản về chính trị. Chúng ta đang sống trong một thế giới không còn nhiều trở ngại về thời gian và địa lý như trước. Trong khi mọi thứ đều hoạt động phá vỡ những quy tắc truyền thống “đã cũ”, chúng ta không nên tư duy theo những quy tắc hạn chế. Chẳng hạn như, tiền mã hóa là đa cấp, tiền ảo chỉ phục vụ cho hoạt động rửa tiền, phi pháp…

Tiền mã hóa – Ván cờ của kinh tế tự do

“Hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay là sản phẩm của quá khứ.”

Tiền giấy là một tư tưởng cách tân to lớn trước những quan điểm thịnh hành của lịch sử tiền tệ là kim loại quý hiếm, vàng và bạc.

Theo quan điểm cá nhân, “tiền tệ” là một sản phẩm trung gianm được dùng để trao đổi hàng hoá. Và sự hợp lý của tiền tệ dựa trên sự đồng thuận. Điều đó đồng nghĩa, việc Ngân hàng Trung Ương được phép phát hành tiền vì họ nhận được sự đồng thuận của số đông về mặt lợi ích để bảo tồn giá trị.

Nhưng, ai dám bảo đảm sự trong sạch của Ngân hàng Trung Ương? Đảm bảo họ không in thêm tiền, không dẫn đến lạm phát? Nên tiền tệ là một sản phẩm để trao đổi và được sự đồng thuận của những người đồng thuận chúng. Còn tại sao người ta đồng thuận, đó sẽ là một khái niệm khác mà tác giả sẽ triển khai ở những lập luận sau.

tiendientu.org-vi-sao-viet-nam-nen-chap-nhan-bitcoin-va-cryptocurrency[1]
Không nên tập trung giá trị tăng giảm bong bóng của Bitcoin mà đánh giá thấp toàn bộ tiền mã hóa. Và đó là lý do vì sao Việt Nam nên sớm chấp nhận tiền mã hóa.
Một là đầu tiên, hai là cuối cùng.

Người ta chỉ nhớ đến đỉnh nào cao nhất, không bao giờ nhớ đến đỉnh núi cao thứ hai. Đối với một quốc gia, chúng ta cần phải suy ngẫm để biết được vị trí của mình ở đâu trong so với các quốc gia khác trên thế giới hiện nay, muốn vươn cao phải tiến hành đổi mới và hội nhập.

Do đó, chúng ta cần phải làm sao để tiên phong đi đầu trong nền công nghệ Blockchain (tuy nhiên, điều này ở thời điểm hiện tại không phải chuyện dễ dàng).

Điều chúng ta quan tâm không phải cấm hay đồng thuận những giao dịch về thị trường crypotocurrency, tiêu biểu là Bitcoin.

Thứ chúng ta cần là tìm ra giải pháp để cả chính phủ và cộng đồng sử dụng chúng một cách tốt hơn, phát huy những ưu điểm hình thức tiền tệ mới này mang lại. Đồng thời, hạn chế những tổn hại có thể gây ra đối về nền kinh tế.

Dù vậy, một quy luật tất yếu, nếu chúng ta không đi trước, Bitcoin trong tương lai vẫn được chấp nhận vì những lý do sau.

Tự do và hoa hồng

Lý thuyết tiền tệ rộng hơn nhưng gì chúng ta nghĩ. Thật ra, trước tiền mã hóa, người ta đã đặt vai trò về đồng tiền do tư nhân phát hành. Theo quan điểm cá nhân, vấn đề trên đã lập lại trong một bối cảnh mới hiện nay là tiền mã hóa, bằng tính thực dụng của Blockchain.

Người ta đã tranh cãi về Currency Principle và Banking Principle. Việc sử dụng tiền tệ truyền thống sẽ kéo theo cân bằng liên thời gian, mặc dù có sự đảm bảo của hệ thống bản vị vàng.

Theo học thuyết của kinh tế học tự do, một quốc gia rất khó để từ bỏ việc phát hành tiền. Vì chính phủ luôn muốn kích thích tiêu dùng và trả những khoản nợ đi vay bằng cách in thêm tiền.

Như vậy sẽ ảnh hưởng lợi ích đến các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Trên tư tưởng đó và bối cảnh hiện nay, đã có hàng loạt tập đoàn công ty đang bắt đầu cung cấp, hợp tác chấp thuận giao dịch những đồng tiền riêng

Như sự chấp nhận thanh toán của Bitcoin, sự hợp tác của hàng loạt ngân hàng đối với Ripple, hay hỗ trợ truyền thông của IBM cho ArcBlock, trong khi đó IBM từng là tập đoàn luôn tiên phong cho sự đổi mới về công nghệ.

vi-sao-viet-nam-nen-chap-nhan-bitcoin-va-cryptocurrency
Vitalik Buterin: “Khi thị trường đi xuống, hãy tập trung vào công nghệ”.

Nhưng cũng nói thêm, đây là về mặt lý thuyết những gì diễn ra. Vì đa phần những người trong cộng đồng tiền mã hóa hiện nay chủ yếu là vì lợi nhuận. Giống như những gì đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, trăn trở.

Theo Buterin , những người sở hữu Ethereum không mấy quan tâm đến công nghệ anh muốn trình bày. Họ chỉ muốn biết bao giờ Ethereum lên giá.

Với tốc độ gia tăng ngày càng tăng của cộng đồng tiền mã hóa, tốc độ giao dịch, chi phí giao dịch tối ưu hơn các giao dịch truyền thống; việc tiền mã hóa được chấp nhận là một quy luật tất yếu.

Và vấn đề mấu chốt người ta luôn quan tâm đó là, tính bảo mật và sự ổn định giá của thị trường cryptocurrency. Bởi lẽ, vì quá bảo mật nên có thể dẫn đầu cơ và rửa tiền. Vậy, điều này có ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia?

Cộng đồng và chính phủ

Dù hình thái của tiền tề có thay đổi, nhưng giá trị của vàng vẫn được sử dụng. Nên, dù cho có chấp nhận tiền mã hóa, tiền giấy vẫn không bị mất đi. Sự chấp nhận tiền mã hóa sẽ giúp cho hoạt động trao đổi tiền tệ ngày càng tiến bộ hơn.

Bitcoin khó có thể tạo ra lạm phát. Bởi sự kiện Bitcoin Halving mỗi bốn năm một lần sẽ giúp giảm thiểu số lượng BTC được sinh ra. Nhưng, để hình thành nên giá trị, Bitcoin cần dựa nhiều vào nhu cầu thị trường.

Theo quan điểm cá nhân, chúng ta không nên tập trung giá trị tăng giảm bong bóng của Bitcoin mà đánh giá thấp toàn bộ cộng đồng tiền mã hóa. Cũng như đánh giá thấp mục đích nội tại từng đồng tiền hay tính ưu việt của Blockchain.

Từ đó sản sinh ra cái nhìn sai lệch về cơ hội của thời đại số hóa.

Số đông ngày nay luôn đòi hỏi lợi ích của mình một cách công bằng hơn, sự chi phối của chính trị luôn là một hàng rào họ muốn thoát khỏi.

Nhưng, đó là tầm nhìn vĩ mô về tiền mã hóa. Vai trò của chính phủ là làm sao tạo một nền pháp chế đủ mạnh, công bằng, minh bạch để góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhân loại.

Và đó là lý do vì sao tiendientu.org nghĩ Việt Nam nên sớm chấp nhận Bitcoin và cryptocurrency.

Đánh giá