Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Việc nhẹ lương cao: Tấn công 51% chưa bao giờ rẻ đến thế!

Abraham 30/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Do có thể thuê được hash power (năng lực khai thác), việc tổ chức một cuộc tấn công 51% mà trước đây cần đến vài tuần lập kế hoạch tỉ mỉ thì bây giờ có thể thực hiện chỉ trong vài phút.


Tấn công vào các đồng coin Proof of Work (PoW) chưa bao giờ rẻ và dễ dàng đến thế. Hôm nay, Verge vừa bị tấn công 51% lần thứ 3 chỉ trong vòng 6 tuần. Một trang web đã tính ra chi phí thấp bất ngờ khi tấn công 51% vào các đồng nổi tiếng.

Quả là việc nhẹ lương cao!

Tấn công 51% chưa bao giờ rẻ đến thế

Crypto51.app là trang web mới theo dõi chi phí lý thuyết của việc thực hiện tấn công 51% lên một đồng coin PoW. Tính toán chi phí tấn công mỗi đồng trong 1 giờ – thời gian đó có thể xác nhận 6 block hoặc nhiều hơn với một đồng coin PoW điển hình – và sử dụng cửa sổ này để đẩy thông qua giao dịch double spending trước khi gửi tiền lên một sàn giao dịch.

Tấn công 51% chưa bao giờ rẻ đến thế
Chi phí tấn công 51%

Thực tế, không có gì đảm bảo rằng một cuộc tấn công chỉ diễn ra trong 1 giờ có thể thành công, vì điều này sẽ nhanh chóng bị phát hiện và các sàn sẽ cảnh giác với bất kỳ khoản tiền gửi đáng ngờ nào. Tuy nhiên, cuộc tấn công lên Bitcoin Gold với 18 triệu USD bị “cuỗm” đi đã chứng minh lý thuyết này khả thi.

Mức độ dễ dàng tấn công lên một đồng coin nào đó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • hashrate của network hiện tại
  • thuật toán hàm hash mà coin sử dụng

Cryptocurrency sử dụng thuật toán Equihash đặc biệt nhạy cảm với Nicehash – dịch vụ cho thuê hash power cực khủng.

Tấn công 51% chưa bao giờ rẻ đến thế

Hack Bytecoin chỉ tốn $557

Bytecoin có vốn hóa thị trường trị giá 1 tỷ USD và là cryptocurrency đứng trong top 20, nhưng chi phí tấn công 51% trong 1 giờ chỉ tốn 557 đô la, “nhờ vào” lựa chọn thuật toánhashrate thấp.

Bitcoin Private – gần đây vừa được “tiếp thị” bởi “chuyên gia bơm xả” John McAfee – có thể bị tấn công chỉ với 778 Đô.

Hack Bytecoin chỉ tốn $557

Kể từ khi Verge bị tấn công lần thứ 2 chỉ trong hơn 1 tháng, cùng với những “phi vụ” thành công với Bitcoin Gold, Monacoin, và có thể là Electroneum, giới thợ đào đã luôn cảnh giác với các dấu hiệu của một cuộc tấn công 51%. Vừa hôm qua (29/5), có nhiều nguồn tin nghi ngại rằng Verge đã bị tấn công lần thứ 3 liên tiếp.

Verge Blockchain Suffers 51% Attack for Third Time from CryptoCurrency

Giải pháp là gì?

“Đội ngũ của altcoin PoW phải có phương án liên tục theo dõi hashrate của họ. Trong trường hợp tăng đột biến trên 10% sẽ tự động thông báo.

Nếu hashrate mới được thêm vào xuất phát từ một mining pool chưa biết, hoặc có nguy cơ trên 50%, đội ngũ dự phòng lượng lớn Bitcoin trên Nicehash để sẵn sàng mua hỏa lực chống lại cuộc tấn công.”

Giải pháp là gì?
Giá thuê hash power trên Nicehash

Proof of Work từ trước đã được cho là cơ chế đồng thuận an toàn hơn Proof of Stake. Mặc dù điều đó vẫn đúng đối với các đồng có hashrate cao như Ethereum hay Bitcoin, nhưng các altcoin nhỏ hơn có ít bảo vệ hơn.

Nếu ai đang có kế hoạch tấn công 51% thì lên Crypto51.app tham khảo để ước lượng chi phí với lợi nhuận trước nhé!

Lucifer – Theo News.bitcoin & Bitcoinist

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CEO Lưu Lợi tiết lộ tương lai của Kyber Network – CoinCafe

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org