Tiendientu.org

Việt Nam sắp ban hành Nghị định đầu tiên về tiền mã hóa

Icon 12/04/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-bAi Icon copy link
Bitdeal

 Trong Hội nghị ngành ngân hàng sáng ngày 11/04, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ quan quản lý sắp ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt, với sự xuất hiện lần đầu của nhiều quy định mới.


Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt có sự xuất hiện của tiền mã hóa

Theo đó, lần đầu tiên những quy định về tiền mã hóa sẽ có trong Nghị định này.

Ngoài ra đại diện Vụ Thanh toán cũng cho biết Nghị định sắp tới sẽ nêu rõ ràng hơn về việc hợp tác giữa các tổ chức ngân hàng và các tổ chức thanh toán nước ngoài, hướng dẫn cụ thể về hoạt động của các tổ chức khác cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán…

Ông Dũng đánh giá:

“Đây sẽ là những nền tảng cơ bản, hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt.”

Liên quan đến nội dung hợp tác giữa các tổ chức ngân hàng và các tổ chức thanh toán nước ngoài, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ mở đường cho việc hợp tác cụ thể hơn giữa ngân hàng trong nước với các nền tảng thanh toán lớn như Alipay hay Wechat, giúp việc thanh toán thuận tiện hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài.

tiendientu.org-viet-nam-ban-hanh-nghi-dinh-dau-tien-ve-tien-ma-hoa[3]
Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước.
Ngoài ra, một nội dung khác là dịch vụ mobile money đã được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ngày 04/04 vừa qua.

Dịch vụ mobile money hiểu một cách đơn giản là việc biến tài khoản di động thành một tài khoản có thể lưu trữ, chuyển – nhận tiền giữa các số di động và thực hiện các chức năng thanh toán hóa đơn, hàng hóa, nạp thẻ di động.

Ông Dũng nhận xét:

“Đây là một nội dung không thể không triển khai, nhưng khi đã làm thì chắc chắn sẽ mở ra một cuộc đua mới, sự bùng nổ về thanh toán điện tử.”

Đánh giá về hiện trạng lĩnh vực trung gian thanh toán, ông Dũng cho rằng đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt với tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên thị trường vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Số lượng ATM bình quân của Việt Nam ở mức 22.4 máy ATM trên 100.000 dân, chưa tới 1/5 so với Thái Lan. Hơn nữa, mật độ phân bố ATM cũng không đồng đều khi tập trung dày đặc ở một số thành phố lớn.

Việt Nam vẫn còn khắt khe với tiền mã hóa

Trên thực tế, pháp lý Bitcoin vẫn là vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu.

Tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, đã có 112/251 nước chấp nhận Bitcoin. Và hiển nhiên, Việt Nam vẫn cố thủ trong danh sách những nước xem Bitcoin bất hợp pháp.

tiendientu.org-viet-nam-ban-hanh-nghi-dinh-dau-tien-ve-tien-ma-hoa
Nguồn: Coin.Dance.

Đáng chú ý, Việt Nam vẫn lọt top những nước có khối lượng giao dịch Bitcoin nhiều nhất thế giới (vị trí số 41).

tiendientu.org-viet-nam-ban-hanh-nghi-dinh-dau-tien-ve-tien-ma-hoa[1]
Bảng xếp hạng các quốc gia giao dịch Bitcoin nhiều nhất.
Ở Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền mã hóa chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, không do bất cứ ngân hàng nhà nước nào phát hành và được lưu trữ bằng phương thức điện tử.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, cũng như phần lớn các nước, khung pháp luật của Việt Nam về quản lý, xử lý tiền mã hóa, tài sản ảo còn rất sơ khai. Nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện.

Dù vậy, tiền mã hóa vẫn đang được giao dịch phổ biến, nhiều người tham gia. Song, chủ yếu vẫn mang tính đầu cơ.

Hơn nữa, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tổ chức cá nhân lập các máy đào tiền mã hóa, cũng đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử gây mất trật tự, an toàn trong xã hội.

Theo VNExpress

Từ khóa: Bộ Tư Pháp Việt Nam, pháp lý cryptocurrency Việt Nam, quy định tiền mã hóa tại Việt Nam, việt nam ban hành quy định tiền mã hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

CVC