Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Việt Nam

Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về lợi nhuận và lưu lượng truy cập sàn cryptocurrency

When Lambor 02/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo một cuộc thăm dò từ Larry Cermak của The Block, Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới về lợi nhuận đến từ tiền mã hóa. Trong khi đó, xét về Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia xếp thứ hai, chỉ sau Indonesia về lợi nhuận và lưu lượng truy cập sàn cryptocurrency.


Trang tin The Block đã phân tích dữ liệu giao dịch và nhận thấy lưu lượng truy cập cao nhất trên các sàn giao dịch tiền mã hóa đến từ Hoa Kỳ, chiếm 24.5% tổng lưu lượng. Nhật Bản xếp thứ hai toàn thế giới với 10%, Hàn Quốc thứ ba với 7%, Indonesia và Ấn Độ cũng lọt vào top năm.

Năm cái tên này đã cùng nhau tạo ra khoảng một nửa lưu lượng truy cập sàn giao dịch tiền mã hóa trên toàn thế giới. Đáng chú ý, dân số Ấn Độ gấp 11 lần Nhật Bản và 27 lần Hàn Quốc, nhưng vẫn xếp sau hai quốc gia này. Nếu xét về quy mô dân số, với tỷ lệ truy cập vào các sàn cryptocurrency, Hàn Quốc là cao nhất thế giới. Đồng KRW của nước này cũng đứng thứ ba thế giới về khối lượng giao dịch.

Trong khi đó, Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sĩ là ba quốc gia thu được lợi nhuận lớn nhất về tiền mã hóa, nếu so về dân số.

tiendientu.org-viet-nam-dung-thu-hai-dong-nam-a-ve-loi-nhuan-tien-ma-hoa
Nguồn: The Block.

Ở một diễn biến khác, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 16, dưới Thổ Nhĩ Kì và trên Thái Lan. Nước ta cũng là cái tên có lưu lượng truy cập vào các sàn giao dịch xếp thứ hai Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia là nước có lượng truy cập cao nhất Đông Nam Á. Nguyên nhân hẳn là do họ là quốc gia đông dân thứ tư thế giới với 260 triệu người, gấp gần ba lần Việt Nam.

Tuy nhiên, dữ liệu nói trên không hoàn toàn đại diện cho toàn thế giới. Bởi như tiendientu.org từng đề cập, lưu lượng truy cập từ các quốc gia kiểm duyệt hoạt động tiền mã hóa bằng cách chặn các sàn giao dịch, như Trung Quốc, có thể bị giảm bớt. Người dân ở những nơi đó phải sử dụng VPN, vượt tường lửa, giả mạo địa chỉ IP của các quốc gia khác.

tiendientu.org-viet-nam-dung-thu-hai-dong-nam-a-ve-loi-nhuan-tien-ma-hoa[1]
Nguồn: The Block.
Ở một diễn biến khác, theo một số nguồn tin, Trung Quốc là thị trường giao dịch OTC và chợ đen lớn nhất thế giới với hàng trăm triệu USD được trao tay hàng ngày, phổ biến nhất là trên Wechat. Cụ thể, người dân ở đây sẽ mua BTC qua chợ đen và chuyển lên các sàn giao dịch như Houbi, BinanceOKEx để trade.

Khi so sánh lưu lượng truy cập của mỗi quốc gia theo dân số, Bắc Mỹ là khu vực tiền mã hóa thu hút được mức độ quan tâm cao nhất.

Cuối cùng, The Block kết luận, có mối tương quan sâu sắc giữa GDP bình quân đầu người và lưu lượng truy cập vào các sàn giao dịch tiền mã hóa. Dữ liệu cho thấy các nước kinh tế kém phát triển có mức độ giao dịch tiền mã hóa ít hơn nhiều so với các nước phát triển.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org