Follow Tiendientu on Telegram

Vĩnh biệt Bitcoin Gold – Chuyện tình tan vỡ với Bittrex

Abraham 01/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 1/9, cộng đồng cryptocurrency nhận một tin khá choáng váng khi đồng Bitcoin Gold (BTG) sẽ bị delist khỏi sàn giao dịch Bittrex vào ngày 14/9 tới. Thực hư câu chuyện này là như thế nào? Hãy cùng tiendientu.org điều tra nhé!


Bittrex delist BTG từ 14/9

Sàn giao dịch Bittrex thông báo sẽ xoá Bitcoin Gold (BTG) khỏi nền tảng của mình kể từ ngày 14/9/2018.

Theo thông cáo báo chí của đội ngũ phát triển Bitcoin Gold:

Chúng tôi rất tiếc khi thông báo cho cộng đồng rằng sàn giao dịch cryptocurrency Bittrex đã quyết định xóa BTG sau khi chúng tôi từ chối thanh toán 12.372 BTG để duy trì niêm yết.

Chúng tôi nghĩ tác động của Bittrex đối với hệ sinh thái Bitcoin Gold là không đáng kể, vì Bittrex không phải là đơn vị thanh khoản hàng đầu cho BTG trong những tháng gần đây (các sàn giao dịch hàng như HitBTC, Bithumb, Binance, Bitinka và Bitfinex chiếm hầu hết volume tại thời điểm này).

Bittrex đã công bố quyết định vào hôm nay vì những tấn công double-spending vào ngày 19/5, mặc dù chúng tôi đã hết mình hỗ trợ họ cũng như thực tế là những mối nguy hại đã chấm dứt. Nhắc lại, vào tháng 5, một tin tặc đã sử dụng sức mạnh thuê của NiceHash để thực hiện tấn công 51% và double-spending. Sau khi hardfork nâng cấp mạng thành công vào ngày 3/7, rủi ro đã được giảm thiểu và hầu hết các sàn giao dịch đã mở lại dịch vụ ví.

Bittrex thông báo rằng chúng tôi cần thanh toán 12.372 BTG để bù đắp cho những tổn thất mà họ phải chịu. Sau đó, họ thông báo sẽ chi trả một phần khoản lỗ từ nguồn dự trữ BTG của riêng mình và yêu cầu chúng tôi thanh toán 6.000 BTG còn lại. Nếu không thực hiện, BTG sẽ bị xóa khỏi Bittrex. Điều này có vẻ giống như một thương vụ sinh lời, nhưng rất đáng kể đối với các khoản tài trợ cho dự án Bitcoin Gold. (Tổ chức phi lợi nhuận của chúng tôi không có nguồn thu nhập, tất cả các phần thưởng khai thác BTG đều được chuyển đến thợ đào, và gần một nửa số tiền trong tài trợ vẫn còn bị khóa).

[…]

Rất rõ ràng là chúng tôi đã thực hiện mọi cách có thể để cố gắng đảm bảo an toàn cho Bittrex chống lại mối đe dọa này.

Tất cả các đối tác sàn giao dịch khác của chúng tôi đều có thể yên tâm, BTG sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ họ bất cứ khi nào có thể và cải tiến thêm những tính năng bảo mật khác.”

tiendientu.org-bittrex-delist-btg-1
Thông báo từ đội ngũ Bitcoin Gold.

Trader biết khi nào về bờ

Lý lẽ trong thông báo của đội ngũ Bitcoin Gold là sàn Bittrex đang “làm khó” họ, trong khi BTG đã cố gắng hết sức giúp đỡ Bittrex khi sự cố xảy ra. Nhưng một số người trong cộng đồng cryptocurrency lại không nghĩ như vậy, nhất là với những ai đã lỡ… đu đỉnh BTG.

Đây là bình luận của một user trên Reddit r/BitcoinGoldHQ ngay sau thông báo của BTG:

BTG bị xóa khỏi một trong những sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ là sai lầm lớn của cả hai bên – sàn giao dịch và đội dev của BTG. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai.

Những người bị mất tiền sẽ không quên và không bao giờ tha thứ.”

Dù đội dev của BTG nhanh chóng trả lời:

Không có ai bị mất tiền cả. Đơn giản là bạn chuyển BTG từ Bittrex sang một sàn giao dịch khác trước ngày 14/9 là được.

Chọn một sàn có hỗ trợ BTG và triển ngay thôi.”

Tuy nhiên, user nói trên vẫn không mấy hài lòng:

Tôi mất tiền đây nè – bởi vì tôi chọn trade đồng coin của quý vị. Tại thời điểm mà toàn thị trường phất cờ – thì đồng coin của quý vị lại giảm giá.

Và điều này là lỗi của cả đội ngũ phát triển lẫn sàn giao dịch.

Nếu tôi muốn chuyển BTG sang một sàn giao dịch khác thì phải mất tới 12 tiếng đồng hồ.”

Và thật vậy. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin Gold hiện đang giao dịch quanh mức giá 21 USD, đã giảm gần 2% trong vòng 24 giờ vừa qua. Nhất là đỉnh giá 480 USD cao nhất mọi thời đại có vẻ như quá xa vời.

tiendientu.org-bittrex-delist-btg-2
Biến động giá BTG kể từ khi hardfork khỏi BTC.

Trong khi đó, thị trường cryptocurrency cuối tuần tăng nhiệt. Bitcoin đang xanh phơi phới quanh mức giá 7.100 Đô và Ethereum nỗ lực tiến về mốc 300 USD.

Jean

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org