Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về Bitcoin

Vitalik Buterin: Bitcoin vốn dĩ không phải là vàng số hóa

Tris 02/04/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Trong một cuộc thảo luận nhỏ với lập trình viên Bitcoin trên Twitter hôm qua, Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum khẳng định rằng những ngày đầu, Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ ngang hàng (P2P cash) chứ không phải là vàng số hóa. 

Trả lời Zack Voell, một thành viên của Blockstream, người cho rằng Bitcoin đã, đang và sẽ luôn là vàng số hố, Buterin chỉ ra những điều đã thay đổi kể từ 2011.

“Tôi bước chân vào thế giới Bitcoin từ 2011 và tôi nhớ rằng Bitcoin được định hình là tiền tệ ngang hàng trước, rồi sau đó là vàng số hóa.”

vitalik-buterin

Nói có sách mách có chứng, trong whitepaper của Bitcoin do Satoshi Nakamoto công bố vào 2008, dòng đầu tiên đã nói rõ “Bitcoin là một phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng, cho phép thanh toán trực tuyến trực tiếp giữa hai bên mà không cần thông qua một tổ chức tài chính nào.” 

Tại sao còn tranh luận Bitcoin là vàng hay là tiền?

Tranh luận về bản chất và vai trò của Bitcoin – là vàng số hóa hay là tiền tệ ngang hàng dường như đã kéo dài nhiều năm liền.

Vàng có giá trị lớn, và giá trị đó được tăng thêm bởi chính sự khan hiếm. Song, những điều này khiến vàng không thể được sử dụng như một loại tiền tệ để giao dịch hàng ngày. Vàng không thể chia thành những đơn vị nhỏ để dùng cho các khoản thanh toán vi mô. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi tài sản này được quản lý và giám sát bởi một mạng lưới cơ quan tập trung khổng lồ (ngân hàng). Trong một kịch bản như vậy, phát sinh phí giao dịch cao là một vấn đề tất nhiên.

Trái lại, tiền ngang hàng (P2P cash) có đặc điểm và chức năng như tên gọi của nó. Đó là loại tiền tệ có thể được giao dịch giữa hai người mà không cần đến trung gian.

Trong thực tế, những khác biệt về lý thuyết như thế này là một cách thể hiện khác của cuộc tranh luận về kích thước khối Bitcoin.

Các nhà phát triển Bitcoin đã từ chối tăng kích thước khối để mở rộng quy mô trên chuỗi, dẫn đến phí giao dịch cao và khiến một cộng đồng khá lớn có thể tiến hành hard fork như là Bitcoin Cash (BCH).

Phí giao dịch Bitcoin

Ngày nay, phí giao dịch Bitcoin thuộc hàng cao nhất trong thế giới tiền điện tử. Vào ngày 1 tháng 3, phí giao dịch trung bình là $0,40. Đến ngày 20 tháng 3, con số này đã tăng lên $1,76, theo dữ liệu từ Bitinfocharts.

phi giao dich btc

Trong 24 giờ gần nhất, phí giao dịch BTC trung bình cao hơn từ 617% đến 645.9% so với các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn khác là ETH và XRP.

Tuy nhiên, những người ủng hộ quan điểm Bitcoin là vàng số hóa, chấp nhận mức phí giao dịch Bitcoin cao và coi đó là thước đo mức bảo mật của mạng lưới.

Tương tự, tuy khẳng định bản chất nguyên thủy của BTC là tiền P2P, Buterin vẫn thừa nhận thực tế về phí cao của BTC và vai trò vàng số hóa của Bitcoin đang được hình thành.

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org