Follow Tiendientu on Telegram

DeFI - Decentralized Finance

Vitalik Buterin: Lãi suất DeFi cao sẽ đi kèm với rủi ro lớn

Tris 22/06/2020

tiendientu-header Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, gần đây đã bình luận rằng lãi suất của các giao thức tài chính phi tập trung đang cao hơn đáng kể so với các dịch vụ tài chính truyền thống, điều này sẽ dẫn tới những rủi ro không lường trước được. 

Lãi suất Defi đang cao hơn so với dịch vụ truyền thống

Vitalik Buterin gần đây đã đưa chủ đề về lãi suất của các giao thức DeFi lên bàn luận trên Twitter. Theo nhà sáng lập Ethereum, “điểm mấu chốt của tài chính phi tập trung không nên là tối ưu hóa lãi suất. Thay vào đó, chúng ta nên củng cố và cải thiện một số yếu tố nền tảng cốt lõi như token hóa fiat và một số tài sản lớn khác (như stablecoin), oracle (cho thị trường dự đoán, v.v.), sàn giao dịch phi tập trung DEX, quyền riêng tư…”

Buterin cũng chỉ ra một thực tế rằng yếu tố lãi suất cao của DeFi đang được chú trọng và đề cao quá mức.

“Lãi suất cao hơn đáng kể so với các dịch vụ trong thị trường tài chính truyền thống vốn dĩ là cơ hội chênh lệch giá tạm thời, nhưng đây cũng là rủi ro mà người dùng chưa nhận thức được.”

Năm ngoái, trong hội nghị Tel Aviv Ethereal, Buterin từng đưa ra cảnh báo về các rủi ro của DeFi, nhấn mạnh rằng các giao thức phi tập trung không thể không thất bại.

So sánh lãi suất giữa các giao thức

Thự tế, các giao thức DeFi đang cung cấp mức lãi suất cao hơn so với những dịch vụ tài chính truyền thống tương tự.

Theo DeFi Rate, lãi suất cho vay USDC trung bình trên giao thức Nuo trong vòng 30 ngày là khoảng 10.25%. Một trong những giao thức nổi tiếng hơn là Aave, có lãi suất cho vay USDC trung bình là 4.28%. Trong khi đó, Compound, giao thức DeFi có tổng tài sản được khóa lớn nhất, cung cấp mức lãi suất khoảng 4.12%.

Trong khi đó, các tổ chức tài chính truyền thống cung cấp mức lãi suất khiêm tốn hơn. Theo nghiên cứu của Money Rates, Marcus, một công cụ vay của Goldman Sachs đang cho phép lãi suất cho vay khoảng 2.15%/năm, với kỳ hạn 5 năm.

Theo CryptoPotato

tiendientu.org