Follow Tiendientu on Telegram

Vitalik Buterin: Nếu muốn được chấp nhận, tiền mã hóa cần vượt qua hai thách thức

Abraham 20/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Vitalik Buterin nói rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain có ít nhất hai thách thức trước khi có thể được chấp nhận chính thống.


Giải pháp dành cho Ethereum

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà kinh tế học Tyler Cowen, Buterin cho biết khả năng mở rộngtính dễ sử dụng là yếu tố tối quan trọng cho sự thành công của công nghệ mới nổi này.

Hiệu suất của Ethereum hiện nay là khoảng 15 giao dịch trên một giây. Nếu bạn muốn so sánh với tất cả các cuốc xe Uber trên blockchain thì cũng mất 12 giao dịch mỗi giây.

Giả sử như chuyển PayPal qua Ethereum, lúc đó có hàng trăm giao dịch và sau đó là hàng ngàn giao dịch mỗi giây.”

tiendientu.org-giai-phap-danh-cho-ethereum
Casper, Plasma, Sharding là những giải pháp Ethereum đang phát triển

Tôi cảm thấy rằng chỉ cần xử lý nhiều giao dịch mỗi giây là đã đủ, và điều đó khả thi khi áp dụng sharding và nâng cấp khả năng mở rộng lớp cơ sở khác cho hệ thống của chúng tôi.

Điều này được thực hiện thông qua công nghệ lớp thứ cấp mà chúng tôi đang nghiên cứu như state channel và plasma. Nếu một trong những giải pháp này thành công, tôi nghĩ rằng các blockchain sẽ có chi phí rẻ hơn đáng kể và sẵn sàng được áp dụng rộng khắp.

Một rào cản lớn khác là trải nghiệm người dùng – bao gồm cả trải nghiệm người dùng khi sử dụng blockchain, và cả trải nghiệm người dùng về tính bảo mật.

Thật khó để thiết lập một chiếc ví ngăn chặn tài sản của bạn bị đánh cắp chỉ trong một đêm hoặc bị lộ khoá riêng tư. Đó là những thách thức mà tôi nghĩ chúng ta cần nhiều thay đổi, và hy vọng điều này sẽ xuất hiện trong vài năm tới.”

Phương pháp định giá tiền điện tử

Buterin cũng đề cập đến những yếu tố mang lại giá trị cho một cryptocurrency, và làm thế nào người ta có thể đánh giá liệu một đồng tiền mới ra đời có giá trị hay không.

tiendientu.org-dinh-gia-cryptocurrency
Có rất nhiều cách định giá cryptocurrency

Tôi đã suy nghĩ về điều này nhiều lần, và vẫn không chắc câu trả lời tốt nhất là gì, bởi vì cuối cùng nó vẫn phụ thuộc rất nhiều vào chiều hướng diễn biến của tiền điện tử.

Một cách để đo lường điều này là xem tiền điện tử như là một loại công ty lấy phí giao dịch làm doanh thu, đặc biệt trong trường hợp phí giao dịch bị tiêu hủy hoặc được phân phối lại cho các nhà chứng thực proof-of-stake của đồng tiền điện tử đó.

Trong trường hợp đó, bạn có thể lấy mô hình đơn giản và nói rằng định giá tiền điện tử là giá trị hiện tại ròng của phí giao dịch mà nó nhận được. Chỉ vậy thôi nhưng lại cho ra đánh giá khá chính xác.”

Buterin cũng chia sẻ điều kích thích anh nhất về ngành công nghiệp mới mà tiền điện tử và công nghệ blockchain đã tạo ra như sau:

Tôi nghĩ tiền điện tử thú vị ở chỗ chúng không chỉ phi tập trung mà còn là một sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng là sự tiến hóa của nền công nghiệp, được kết hợp ở nhiều khía cạnh từ sản xuất cho đến cách cộng tác và xây dựng.”

Theo Bitcoinvietnamnews.com

Follow Tiendientu on Telegram