Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Vitalik Buterin: “Những ngày tháng cryptocurrency tăng trưởng gấp 1000 lần đã chấm dứt!”

When Lambor 10/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, những ngày tháng thị trường cryptocurrency tăng trưởng 1000 lần như đã từng diễn ra vào năm 2017 đã “đi về nơi xa lắm”. 


Trao đổi với Bloomberg, Vitalik Buterin nhấn mạnh mức độ nhận thức về cryptocurrency và công nghệ Blockchain đã đạt đến đỉnh điểm hồi tháng 12.2017, khi giá của các loại tiền mã hóa lớn như Bitcoin, Ethereum, Ripple và Bitcoin Cash có lợi nhuận gấp từ 10 đến 300 lần.

Buterin chia sẻ:

“Không gian Blockchain đang tiến tới điểm trần trong tầm mắt. Nếu bạn trao đổi với một người có học thức ở mức trung bình vào thời điểm này, họ có thể đã nghe nói về Blockchain ít nhất một lần. Không có một cơ hội nào để tăng thêm 1.000 lần nữa trong không gian Blockchain đâu.”

Chuyển từ quảng bá sang quy mô chấp nhận thật sự

Cơn sốt đầu tư hồi năm ngoái đã khiến nhiều người quan tâm đến cryptocurrency như là một loại tài sản mới nổi. Trong những năm tới, Vitalik Buterin cho rằng ngành công nghiệp này sẽ tập trung vào cải thiện khả năng sử dụng và tiếp cận các hệ thống phi tập trung hơn là xúc tiến và thu hút sự chú ý.

Buterin giải thích:

“Chiến lược quảng bá công nghệ Blockchain và cryptocurrency đến người dùng trên diện rộng đang đi vào hồi kết. Đây là khoảng thời gian thích hợp để cải thiện cơ sở hạ tầng của các hệ thống phân quyền, các dApp và các giao thức để thúc đẩy người dùng sử dụng các nền tảng Blockchain.

Sau đó, đồng sáng lập Ethereum cho biết thêm:

“Chỉ những người quan tâm đến các ứng dụng thực tế của hoạt động kinh tế thực sự mới thúc đẩy Blockchain tiếp cận đến nhiều người dùng hơn.”

Vitalik Buterin: “Những ngày tháng cryptocurrency tăng trưởng gấp 1000 lần đã chấm dứt!”Vitalik Buterin: “Những ngày tháng cryptocurrency tăng trưởng gấp 1000 lần đã chấm dứt!”

Trong thời gian sắp tới, để đạt được sự chấp nhận trong dòng tài chính chính thống, các nhà phát triển dApp cần đảm bảo quá trình sử dụng các hệ thống phi tập trung liền mạch và hiệu quả như các nền tảng tập trung.

Ví dụ, các ứng dụng như Peepeth, mạng xã hội phân quyền thay thế Twitter, yêu cầu người dùng gửi Ether hoặc gas mỗi lần muốn đăng thông tin lên mainnet của Ethereum.

Quá trình chuyển đổi từ tiền mặt sang cryptocurrency có thể gây khó khăn và thách thức về mặt kỹ thuật đối với đa số mọi người. Việc yêu cầu người dùng sử dụng MetaMask để lưu gas trên một dApp thông qua mainnet Ethereum là một thao tác không mấy đơn giản.

Khi bàn về tiền mã hóa phi tập trung, ông Lưu Lợi, cựu Giám đốc điều hành Kyber network, cho biết:

“Trong tương lai gần, các DApp sẽ phải cải tiến giao diện người dùng (UI) để tinh giảm và đơn giản hóa quá trình sử dụng các hệ thống dựa trên Blockchain.

Tôi nghĩ đó là do UI không đủ tốt. Người dùng không thông thạo với các sàn phân quyền, họ vẫn thấy Binance hoặc Bittrex quen thuộc hơn. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn cải tiến để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào khả năng sử dụng thay vì khía cạnh phi tập trung.”

Ông Lưu Lợi cho rằng giao diện người dùng hiện tại của các sàn giao dịch phi tập trung và dApp chưa đủ hiệu quả.

Cải tiến giao thức và dApp

Về phía giao thức, cộng đồng phát triển mã nguồn mở Ethereum đang nỗ lực phát triển Sharding và Plasma, hai giải pháp được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng mở rộng của network Ethereum.

Các dự án khác như Cardano và Zilliqa cũng đang bắt tay phát triển giao thức đồng thuận Proof-Of-Stake (PoS) và các giải pháp liên quan đến Sharding để thay thế cho các giải pháp dựa trên Plasma và Ethereum.

Tuy vậy, mặt trận công dụng cuối cùng và UI của các dApp, hệ thống phân quyền nhìn chung vẫn cần một bước cải thiện hơn nữa, đặc biệt trong trường hợp muốn chinh phục lòng tin từ nền tảng người dùng của những ứng dụng tập trung đang phổ biến rộng rãi.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org