Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Vỡ mộng giấc mơ đào tiền mã hóa

Abraham 23/01/2019

tiendientu-logo Với việc Bitcoin sụt giảm 80% từ mức cao nhất, tiền mã hóa đã quay lưng lại với các nhà đầu tư.


Theo Nikkei, giới trẻ Trung Quốc từng mơ ước kiếm được vàng bằng việc mining cryptocurrency đã phải đối mặt với thất bại kể từ khi bong bóng Bitcoin vỡ vào năm ngoái.

Lu Qing, một thanh niên 24 tuổi, là thợ đào tiền mã hóa (miner) ở thành phố Delingha thuộc Tây Tạng, gần đây đã trở về quê nhà ở tỉnh Giang Tây bởi việc kinh doanh thất bại.

Với việc Bitcoin sụt giảm 80% từ mức cao nhất, tiền mã hóa đã quay lưng lại với các nhà đầu tư. Ngay cả ở một quốc gia cấm giao dịch tiền điện tử như Trung Quốc, tác động vẫn hiện rõ, đặc biệt là trong số những người trẻ khao khát làm giàu nhanh chóng.

Những người khai thác kiếm được tiền điện tử bằng cách cho thuê năng lực máy tính của mình để xác thực các giao dịch. Lu điều hành một công ty đào coin tại một khu công nghiệp để tận dụng nguồn điện giá rẻ được cung cấp bởi các công ty quốc doanh. Vào giữa năm 2018, cơ sở khai thác tiền mã hóa của Lu có tới 7.000 máy đào, âm thanh lớn của các máy làm mát đang hoạt động có thể nghe thấy từ bên ngoài. Lu nắm cổ phần tại cơ sở này, cài đặt các máy đào bằng tiền cá nhân, đồng thời vận hành thiết bị đào tiền mã hóa cho người khác.

tiendientu.org-vo-mong-dao-coin-1
Công ty của Lu đã có 7.000 máy đào vào tháng 6 năm ngoái.

Khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, việc kinh doanh của Lu vẫn có lãi, nhờ giá điện thấp tại Thanh Hải – tỉnh có nguồn năng lượng gió và mặt trời dồi dào.

Khi đó Lu chia sẻ:

Tôi muốn mở rộng cơ sở khai khác lên 12.000 máy và một ngày tôi sẽ trở thành nhà đầu tư lớn như George Soros.”

Nhưng việc kinh doanh sụp đổ khi Bitcoin giảm từ mức cao nhất khoảng 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD, khiến khách hàng phải rời đi và buộc Lu phải bán hết máy đào.

Tại quận Huaqiangbei của Thâm Quyến, nhiều gian hàng trống có thể được tìm thấy trong các tòa nhà thương mại nơi bán máy tính đào coin cũ. Giá cả khác nhau tùy theo mẫu, nhưng một số có giá dưới 400 Nhân Dân Tệ (59 USD) – giảm từ đỉnh gần 30.000 Nhân Dân Tệ trước đây.

Các máy đào cũng giống như một công cụ tài chính bị nhà đầu tư vứt vỏ khi không còn triển vọng mang lại lợi nhuận nữa. Vì thế, giá của máy đào cũng lao dốc.

tiendientu.org-vo-mong-dao-coin-2
Gã khổng lồ ngành đào coin là Bitmain đang phải cắt giảm nhân sự và thu hẹp quy mô hoạt động.

Bitmain, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực mining cryptocurrency, cũng đang bị ảnh hưởng bởi biến động bất ngờ của thị trường. Năm ngoái, công ty này muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng đến nay hồ sơ IPO vẫn chưa được thông qua. Như tiendientu.org đã đưa tin, nhà đồng sáng lập Wu Jihan của Bitmain – nổi tiếng với những động thái quyết liệt như ủng hộ hard fork Bitcoin Cash – đang có nguy cơ đối mặt với thất bại đầu tiên.

Theo một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở ở Thượng Hải, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận đột phá trong chiến tranh thương mại với Mỹ, chính phủ Bắc Kinh có thể sẽ ra tay giải cứu công ty này nhờ triển vọng trong phát triển thiết bị bán dẫn.

BVNEX