Follow Tiendientu on Telegram

Với bitcoin, bạn có thể mua được gì?

Satoshi Nakatomoon 28/11/2016

Sử dụng bitcoin như thế nào? 

Trong bài trước, bạn đã biết đến cách thức để khai thác cũng như mua bitcoin. Tuy nhiên, khi đã sở hữu được Bitcoin và nếu không chỉ đơn thuần dùng để đầu tư thì bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng bitcoin cho những mục đích khác? Vậy, với Bitcoin, bạn có thể mua được gì?

Mua hàng hóa bằng bitcoin

Trong năm 2015, những công ty lớn với con số lợi nhuận khổng lồ đã quyết định chấp nhận sử dụng bitcoin trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Đa số đó là những trang thương mại điện tử, nhưng đồng thời, số lượng công ty mới thừa nhận tiền điện tử cũng đang ngày càng gia tăng.
Ông lớn Microsoft đã đưa thêm bitcoin vào lựa chọn thanh toán cho khách hàng từ tháng 12 năm 2014. Theo đó, khách hàng tại Mĩ có thể sử dụng bitcoin để trả tiền cho các ứng dụng, games và videos từ Windows, Windows Phone và Xbox của Microsoft. 
Vào tháng 7, Dell – công ty đa quốc gia chuyên về công nghệ máy tính đã chấp nhận bitcoin thông qua đối tác là Coinbase. Thêm vào đó, nếu thanh toán bằng bitcoin khi mua Alienware PCs, khách hàng sẽ được giảm giá 10%.
Overstock là công ty bán lẻ đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin sau khi đưa ra thông báo vào tháng 1 năm 2014. Theo đó, công ty này cho phép thanh toán bằng bitcoin cho tất cả các mặt hàng từ đồ nội thất đến đồ trang sức, đồ điện tử. Tuy giá hàng hóa được tính bằng đô la nhưng khách hàng sẽ có thêm lựa chọn thanh toán bằng bitcoin. Từ khởi điểm chỉ áp dụng lựa chọn này cho khách hàng ở Mĩ, Overstock  đã mở rộng phạm vi áp dụng ra hơn 100 quốc gia kể từ tháng 9 năm 2015.
Newegg cũng là một công ty bán lẻ lớn trên thế giới thừa nhận Bitcoin. Newegg có trụ sở taị Los Angeles với lợi nhuận 2,8 tỉ đô trong năm 2013. Công ty này chuyên về phầm mềm máy tính, ngoài ra họ còn cung cấp thêm các ứng dụng và sản phẩm khác cho khách hàng. 
Showroomprive.com là công ty lớn nhất ở châu Âu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin từ tháng 9 năm 2014. Công ty này chuyên bán quần áo, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm và đồ gia dụng…và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin qua công ty tiền điện tử châu Âu Paymium. Sau khi đưa ra thông báo vào tháng 9, website của Showroomprive tại Pháp và Hà Lan, sau đó là taị các quốc gia khác cũng đồng loạt chấp nhận bitcoin. Showroomprive hiện vẫn chưa có kế hoạch cho việc mở rộng phạm vi áp dụng tiền điện tử trên các ứng dụng điện thoại. 
TigerDirect – trang bán lẻ trực tuyến máy tính và các thiết bị điện tử đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. 
Monoprix – một chuỗi cửa háng bán lẻ của Pháp đã lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trên hệ thống website công ty trong năm nay. 
Bitcoinshop.us cung cấp đa dạng sản phẩm từ máy điều hòa đến đồng hồ với giá bán bằng bitcoin (14/7/2014 thêm lifecoin và dogecoin) cho những người có nhu cầu. 
Memory Dealers tin tưởng và chấp nhận Bitcoin từ những ngày đầu tiên. Công ty này chuyên về phần mềm và bộ nhớ máy tính. 
AirBaltic (Latvian) có lẽ là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng bitcoin sau khi bắt đầu thừa nhận tiền điện tử vào ngày 17 tháng 7, 2015. Đại diện của hãng cho biết rằng tùy chọn thanh toán bằng bitcoin được cung cấp cho khách hàng khi mua vé phổ thông, trừ chuyến bay đi Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Iceland, Jordan, Nhật Bản, Lebanon, Malaysia, Nga, Đài Loan và Việt Nam. Sau đợt gây tranh cãi vì mức phí 5.99 euro cho một giao dịch bằng bitcoin, AirBaltic đã có điều chỉnh và hoàn toàn không thu phí cho loại giao dịch này. 
Air Lituanica – hãng hàng không ở Đông Âu đã cho phép hành khách thanh toán bằng bitcoin. Đây là một trong những nỗ lực để cải tiến chất lượng phục vụ của hãng. 
CheapAir.com – trang đặt vé máy bay online có trụ sở tại California đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin từ tháng 11 năm 2013. Tháng 7 năm 2015, trang này tuyên bố thu được 1.5 triệu đôla từ tiền vé máy bay, vé tàu và đặt phòng khách sạn bằng bitcoin.
BTCTrip là một trong những trang đặt vé máy bay và phòng khách sạn online chấp nhận bitcoin. Vào tháng 8 năm 2014, công ty này cũng đã thừa nhận dogecoin và lifecoin. 
Hãng bán vé UK Theatre Ticket Direct đã bắt đầu cho phép thanh toán bằng bitcoin, áp dụng với hầu hết các show  tại London như West End theatre.

Sử dụng bitcoin để được giảm giá

Purse.io là một trang bán hàng trực tuyến giữa những người muốn mua hàng giảm giá từ Amazon với những người muốn mua bitcoin bằng thẻ tín dụng hay tài khoản Paypal. Với dịch vụ này, người mua bitcoin có thể được giảm giá đến 20%.

Thẻ bitcoin trả trước

Nếu bạn không tìm được cửa hàng hoặc trang bán hàng trực tuyến chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng bitcoin thì cách đơn giản nhất là sử dụng loại thẻ trả trước. 
Có khá nhiều dạng thẻ trả trước chấp nhận bitcoin và chúng được phép thanh toán ở nhiều hệ thống bán lẻ như Walmart, Amazon, Targe và Nike. Tại Mĩ, các công ty Gyft, eGifter, iTradeBTC, GiftCardZen đang cung cấp cho khách hàng rất nhiều lựa chọn thanh toán theo hình thức này. 
Tại Anh, Gift Off cho phép khách hàng sử dụng 15 loại tiền điện tử để mua thẻ trả trước cho 177 nhà bán lẻ như Amazon, Marks & Spencer, Ryan Air và American Apparel. Dịch vụ này cũng đang được mở rộng sang các nước châu Âu như Pháp, Đức. Hiện nay, nhiều quốc gia và nhà bán lẻ trên thế giới cũng đang chuẩn bị áp dụng hình thức thanh toán này. 

Những cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

REEDS Jewelers – một chuỗi cửa hàng đá quý tại Mĩ đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Công ty này có trụ sở tại Wilmington, Bắc Carolina với 64 chi nhánh tại Đông Mĩ cùng với hệ thống cửa hàng online. 
CeX – nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin tại hơn 30 cửa hàng của họ ở Anh. 
Sacramento Kings NBA cho phép khách hàng thanh toán vé, trang phục, hot dog và beer bằng bitcoin. 
Câu lạc bộ bóng đá tại California – San Jose Earthquakes bắt đầu sử dụng bitcoin tại sân vận động Buck Shaw của họ từ ngày 25 tháng 5. Bạn có thể sử dụng bitocoin để mua vé hay quà tặng.  
Một bệnh viện tư tại Warsaw, Ba Lan, được quản lí bởi Medicover Group cho biết họ sẽ sớm đưa bitcoin vào hệ thống thanh toán viện phí cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại đây. 

Bất động sản và khách sạn:

Một trong những mong muốn lớn nhất của cộng đồng sử dụng tiền điện tử là họ có thể xê dịch xuyên quốc gia và có thể thanh toán mọi chi phí bằng bitcoin. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự bất tiện khi phải chuyển đổi tiền tệ hay trả thêm phí cho ngân hàng và tránh nguy cơ có thể xảy ra khi mang tiền mặt. 
Expedia đã tuyên bố mở rộng hình thức thanh toán cho khách hàng và chấp nhận bitcoin như với Paypal hay Visa. 
Chuỗi khách sạn One Shot tại Tây Ban Nha chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ ngày 1/10/2014 cho 2 chi nhánh tại Madrid và dự định mở rộng phạm vi áp dụng cho chi nhánh tại Barcelona, Valencia, Seville và London.
Nhằm tạo điều kiện cho khách nước ngoài mua bất động sản tại Anh, công ty bất động sản Cai-Capital tuyên bố họ sẽ là công ty tiên phong chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

Nhà hàng, quán bar

Dù bạn ở đâu, nếu muốn vi vu bằng Bitcoin thì hãy truy cập vào Bitcoin.Travel. Trang web đáng tin cậy này sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, địa điểm du lịch, nhà hàng, quán bar trên toàn thế giới…
Nếu bạn đang ở London, hãy tìm đến Pembury Tavern, hoặc đến Old Fitzroy pub nếu bạn đang ở Sydney, Úc. Còn ở Tokyo? Hãy đến nhà hàng The Pink Cow để được thanh toán bằng Bitcoin. 
Cho dù nhà hàng không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, bạn vẫn còn một số cách sau để mua được thức ăn, đồ uống bằng tiền điện tử:
Foodler là trang hỗ trợ đặt thức ăn từ hơn 13000 nhà hàng tại 3150 thành phố trên toàn thế giới. Bạn có thể sử dụng bitcoin để trả cho Foodler và chuyện còn lại cứ để Foodler lo.
Takeaway.com là trang đặt thức ăn online với hơn 100 nhân viên và lợi nhuận thu về trong năm 2012 là hơn 100 triệu bảng. Từ tháng 11 năm 2013 Takeaway tại Hà Lan đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin thông qua Bitpay.
Điều thú vị là bitcoin đang được sử dụng và thuyết phục sử dụng rộng rãi hơn. Cụ thể như  Bitcoin-Kiez tại Đức đang thuyết phục thêm nhiều doanh nghiệp sử dụng bitcoin để giao dịch hay tại Hà Lan, tất cả các doanh nghiệp tại Hague (9 nhà hàng và 1 phòng triễn lãm nghệ thuật) đã chấp nhận bitcoin. 

Trả tiền dịch vụ bằng bitcoin

Công ty cung cấp dịch vụ vệ tinh DISH tại Mĩ đã chấp nhận thanh toán bitcoin từ năm 2015. DISH cho biết họ cho phép tất cả các khách hàng thanh toán bằng bitcoin khi họ chọn cách trả tiền đủ 1 lần trên mydish.com từ năm 2014. 
Nhật báo Chiacago Sun – Time thông báo rằng họ đã hợp tác với start-up Coinbase và trở thành tòa soạn đầu tiên tại Mĩ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. 
Nhiều trang cung cấp dịch vụ quảng cá o tại Mỹ còn khuyến khích khách hàng trả tiền bằng bitcoin khi áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá đến 60% . 
Chúng ta đã đề cấp đến ngành hàng công nghệ, hàng không, thời trang, thậm chí sức khở, vậy giáo dục có nằm trogn danh sách này không? 
Chắc chắn là có rồi! Treehouse – trang cung cấp khóa học thiết kế website và phát triển web đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. 
Và, nếu bạn muốn tìm kiếm một nửa của mình bằng…bitcoin thì hãy truy cập OKCupid. Trang này thừa nhận Bitcoin từ tháng 4 năm 2013.
Không dừng lại ở đó, ngày càng có nhiều hơn những website, cửa hàng, ngành hàng chấp nhận khách hàng thanh toán bằng bitcoin. VÌ thế, bạn chắc chắn là không cần phải lăn tăn rằng có mua được đồ “thật” bằng loại tiền ảo này không nữa nhé!
-Vương Xuyên-

Đánh giá