Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Với blockchain, Tân khu Hùng An tham vọng trở thành thủ đô thứ hai của Trung Quốc

Satoshi Nakatomoon 17/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày 14.10, Peng Yijie, một doanh nhân có tiếng ở Trung Quốc đã có cuộc gặp mặt với ngài Chen Gang, Bí thư đảng Cộng sản đặc khu vực kinh tế Hùng An cùng phó chủ tịch tỉnh Hà Bắc. Tại buổi gặp gỡ, Peng chia sẻ những tiềm năng của công nghệ Blockchain và đề xuất áp dụng công nghệ Blockchain trong công cuộc đổi mới Tân khu Hùng An.

Thành phố thông minh

Peng nhận thấy rằng vùng kinh tế mới Hùng An là nơi thích hợp nhất để thử nghiệm ứng dụng của Blockchain trong việc xây dựng thành phố. Nhờ vào sức mạnh Blockchain, Tân khu Hùng An có thể tiến gần đến mục tiêu trở thành “thành phố thông minh”.

Phó chủ tịch tập đoàn dịch vụ tài chính Ant Financial, Peng Yijie và đồng sáng lập tập đoàn Alibaba cũng đã đề xuất kế hoạch phát triển khu Hùng An. Theo đó, Blockchain sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực dịch vụ cộng đồng, hoạt động chính phủ, và sản xuất kinh doanh tại khu vực này. Ant Financial sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng một thành phố tốt đẹp hơn.

Bản kế hoạch của Ant Financial dường như nhận được sự ủng hộ lớn từ Bí thư Chen Gang. Ông nhận xét đề xuất của doanh nghiệp này sẽ giúp cơ quan quản lý Hùng An cơ cấu lại thành phố tốt hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đổi mới không dừng lại tại đó. Bí thư Chen đề nghị phía Ant Financial cần chú ý nâng cao trải nghiệm người dùng và hệ thống tín dụng, nói cách khác, công nghệ luôn phải hướng đến mục đích phục vụ người dân.

Doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc

Ant Financial, trước đây có tên gọi Alipay,  thuộc tập đoàn Alibaba, là một trong những doanh nghiệp trọng điểm với quy mô lớn nhất Trung Quốc về lĩnh vực thanh toán trực tuyến. Giá trị của tập đoàn này đã vượt trên 400 tỷ USD vào tháng 7.2017. Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, Jack Ma, là một trong nhân vật tiêu biểu của Trung Quốc gây được tiếng vang trên thế giới. Jack Ma còn được CNN xếp hạng là người có quyền lực thứ hai ở Trung Quốc.

Thủ đô thứ hai của Trung Quốc

Tân khu Hùng An, một thành tựu đáng tự hào do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xướng, là một khu kinh tế mới cấp quốc gia được thành lập vào tháng 04.2017. Hùng An dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm phát triển trong tam giác kinh tế Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và đồng thời được xem như thủ phủ thứ hai ở Trung Hoa.

Cụ thể hơn, chủ tịch Tập Cận Bình có ý định chuyển giao các thế mạnh “không chủ lực” của Bắc Kinh sang đặc khu kinh tế Hùng An. Kể từ lúc thành lập, Hùng An được xem như một thành tựu hàng đầu gắn liền với chủ tịch Tập Cận Bình, qua đó có thể nhận thấy được tầm quan trọng trong việc phát triển khu vực kinh tế mới Hùng An như thế nào.

Liên kết sức mạnh

Một nguồn lực lớn đang được đổ dồn vào dự án phát triển Tân khu Hùng An. Theo đó, doanh nghiệp lớn nhất điều hành bởi doanh nhân có tầm ảnh hưởng thứ hai Trung Quốc đẩy mạnh đề xuất đưa Blockchain vào xây dựng “thủ đô thứ hai” theo kế hoạch của người đứng đầu nhà nước Trung Hoa. Đến thời điểm hiện tại, việc hợp tác vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, nếu Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng Tân khu Hùng An, liệu rằng trong tương lai, nó có được ứng dụng tại các thành phố khác của Trung Quốc?

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram