bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

[HOT] Vốn hóa thị trường XRP đang được thổi phồng hơn 46% so với thực tế

Icon 25/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-aiB Icon copy link
Bitdeal

 Theo báo cáo mới nhất từ công ty phân tích dữ liệu tiền mã hóa Messari, vốn hóa thị trường thực sự và nguồn cung lưu thông của XRP thấp hơn rõ rệt so với nguồn dữ liệu hiện có. Hóa ra XRP có thể không phải là đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường. 


Vốn hóa XRP chỉ có 6.9 tỷ USD thay vì 13 tỷ USD

Đó là luận điểm táo bạo trích từ báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu tiền mã hóa Messari – người đã cáo buộc vốn hóa thị trường XRP đang được thổi phồng một cách đáng kể, cao hơn đến 46% so với dữ liệu thực tế.

Nguồn cung lưu thông XRP theo thống kê từ Messari và Ripple (Nguồn: Messari).

Messari cho biết:

“Vốn hóa thị trường lưu hành của Ripple là 6.9 tỷ USD và đáng lẽ đây XRP chỉ là đồng tiền mã hóa đứng thứ ba, sau cả Bitcoin (62.9 tỷ USD) và Ethereum (12.2 tỷ USD).”

Điều đó vẽ ra một bức tranh rất khác so với bức tranh hiện tại trên hầu hết các nguồn cấp dữ liệu tiền mã hóa của bên thứ ba. CoinMarketCap – được xếp hạng trong số 500 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới theo Alexa – đã ước tính vốn hóa XRP là hơn 13 tỷ USD.

CoinGecko – một trang web dữ liệu tiền mã hóa phổ biến khác – chốt vốn hóa XRP ở mức giá thấp hơn một chút song vẫn cao hơn mốc 12.9 tỷ USD.

Ngoài ra, dữ liệu từ TradingView cho thấy trang này cũng niêm yết XRP đâu đó gần với các mức trên, dao động từ 12 – 13 tỷ USD. Lẽ dĩ nhiên, với giá trị đó, cả ba trang web trên đều xếp XRP vào vị trí đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường.

Nguồn: Grayscale.

Theo Messari, công ty Ripple – tổ chức liên kết chặt chẽ và sở hữu phần lớn XRP – đã không cung cấp thông tin thị trường chính xác thông qua API dữ liệu XRP.

Trích dẫn kết luận từ báo cáo:

“Ngoài 59 tỷ XRP Ripple đang sở hữu, công ty đã phân phối hàng tỷ XRP ra ngoài. Ngoài một số ít tổ chức thừa nhận có giao dịch hợp đồng với Ripple (như đồng sáng lập Jed McCaleb), những người khác thì không. Nhìn chung, có tới 19.2 tỷ XRP trị giá 6.1 tỷ USD có thể đã được “lén lút” đưa vào nguồn cung lưu thông XRP.

Kết hợp lại, điều này đồng nghĩa có 19.2 tỷ trong số 41.0 tỷ XRP hiện lưu hành trên thị trường, có tính thanh khoản kém hoặc bị hạn chế đáng kể khi bán. Trên thực tế, ước tính này cũng còn khá “thoáng” bởi khối lượng giao dịch XRP luôn thấp hơn so với EOS và Litecoin, hai đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường hiện tại chỉ bằng 17% và 15% so với XRP.”

Ngoài ra, như tiendientu.org được biết, báo cáo còn tiết lộ họ tin số lượng thực XRP thực tế được phân phối cho các nhà đầu tư, đối tác ngân hàng và thành viên đội ngũ còn có thể cao hơn đáng kể so với ước tính ban đầu.

Ripple lên tiếng phản pháo

Trước cáo buộc hiện tại, đại diện phát ngôn của Ripple khẳng định Messari chỉ đưa ra báo cáo dựa trên số liệu giả định, cũng như tính toán không chính xác về vốn hóa thị trường:

“Báo cáo này không chỉ chứa một số giả định không chính xác mà còn vướng vào lỗi tính toán sai về vốn hóa thị trường. Mặc dù các tài sản số hóa phân quyền như XRP khác với cổ phiếu truyền thống, thuật ngữ “vốn hóa thị trường” luôn là phép tính rất đơn giản: giá hiện tại nhân với tổng lưu thông = vốn hóa thị trường. Đồng nghĩa vốn hóa thị trường hiện tại của XRP vào khoảng 13 tỷ USD. Chúng tôi tin bất kỳ tính toán, số liệu nào khác về vốn hóa thị trường XRP đều không đúng.”

Rất ít địa chỉ XRP hoạt động

Tuy nhiên, nếu xét đến các dữ liệu Blockchain, mọi thứ lại rất khác so với những gì phát ngôn viên Ripple đã nói.

Nguồn: CoinMarketCap.

Theo phân tích, chỉ tính riêng trong tuần qua, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trung bình trên network XRP rơi vào khoảng 5.204, ít hơn 99.12% so với Bitcoin (trung bình 592.090 địa chỉ hoạt động) và ít hơn đáng kể so với Ethereum, EOSBitcoin Cash – tất cả đều có vốn hóa thị trường nhỏ hơn XRP.

Mặc dù hoạt động network không được kết nối trực tiếp với vốn hóa thị trường, song có vẻ việc gán một giá trị lớn như vậy cho XRP (13 tỷ USD) là không hợp lý, ngay cả kh XRP có liên quan trực tiếp đến Ripple, network của những đồng coin nhỏ hơn XRP thậm chí còn sở hữu lượng người dùng gửi nhiều tiền hơn so với XRP.

Mya

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Vốn hóa thị trường XRP, Vốn hóa thị trường XRP được thổi phồng hơn 46% so với thực tế

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle