bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam

Gặp gỡ Vũ Duy Thức: Tiến sĩ đại học Stanford khao khát xây dựng cộng đồng phát triển AI và Robotics

Premium Post

 Làm thế nào để xây dựng một startup được Google mua lại? Thị trường AI và Robotics thực sự tiềm năng hay không? Cuộc trò chuyện giữa tiendientu.org với Vũ Duy Thức, tiến sĩ đại học Stanford, đồng sáng lập kiêm CEO của Kambria, sẽ gợi mở về tương lai của AI – Robotics và ý nghĩa thực sự của con đường khởi nghiệp.

Tiendientu.org: Chào anh, anh hãy giới thiệu về bản thân và chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình. 

Tôi là Vũ Duy Thức, sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học Carnegie Mellon và sau đó lấy bằng tiến sĩ Công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) Đại học Stanford năm 2010.

Tôi đã thực hiện nhiều dự án kinh doanh, từng là người đồng sáng lập hai công ty Katango và Tappy, may mắn đã được Google và Weeby.co mua lại. Vì đam mê AI – Robotics tôi đã hiện thực hoá đam mê này khi thành lập OhmniLabs – công ty chuyên sản xuất robot cá nhân (2015), và đồng sáng lập Kambria – dự án blockchain mở, thúc đẩy phát triển AI – Robotics (2017).

vu-duy-thuc-xay-dung-cong-dong-phat-trien-ai-robotics2

 

Tiendientu.org: OhmniLabs là tâm huyết và cũng là một trong những thành công của anh. Vậy đâu là cơ duyên cũng như động lực để anh xây dựng và duy trì công ty này?

Robotics là ngành công nghiệp đã tồn tại hơn 20 năm nay, nhưng khái niệm Robotics vẫn chỉ đang gói gọn trong sản xuất, chưa có ứng dụng trong đời sống xã hội. Đây chính là lý do đầu tiên thúc đẩy chúng tôi xây dựng OhmniLabs, để phát triển các sản phẩm robot có tính ứng dụng thiết thực trong xã hội, phục vụ con người tại những nơi cụ thể như trường học, bệnh viện, nhà hàng…

Thứ hai, tại OhmniLabs, chúng tôi luôn tập trung vào những giá trị thiết thực. Đơn cử là con robot Ohmni đã được bán đi trên khắp thế giới. Đây là một sản phẩm hỗ trợ giao tiếp, giúp kết nối con người với nhau một cách dễ dàng, tiện lợi, với giá thành thấp nhất nhưng giá trị là cao nhất.

Tiendientu.org: Việc ứng dụng Robotics vào đời sống ở Việt Nam chưa phổ biến, giờ chúng ta có thêm Kambria được sinh ra để tạo đòn bẩy mở rộng mô hình của Ohmnilabs. Theo anh, trong vấn đề này thì đội ngũ Kambria có phải là đang cố gắng giải một bài toán kép hay không?

Đúng là ứng dụng robot ở Việt Nam chưa thực sự rõ ràng. Nguyên nhân có thể lý giải được là vì người tiêu dùng và các đội nhóm khởi nghiệp/ nhà kinh doanh chưa tiếp cận các sản phẩm robot thiết thực, điều này khiến mọi người chưa nghĩ nhiều đến nhóm sản phẩm này.

Nhưng, như đã nói, chúng tôi nhìn thấy nhu cầu ở các bệnh viện, ở từng hộ gia đình người Việt. Chẳng hạn, với tình trạng quá tải tại các bệnh viện và bệnh nhân phải đi một quãng đường xa từ các vùng quê để đến thành phố khám bệnh, robot Ohmni của chúng tôi có thể hỗ trợ các bác sĩ thăm khám cho người bệnh từ xa. Hay, với những người thân đang ở cách xa nhau, họ có thể dùng robot của chúng tôi để giao tiếp và tương tác như trong thế giới thực.

Nhu cầu, ứng dụng là có thực, và chúng tôi đã có sẵn đơn đặt hàng từ các công ty lớn. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi tạo nên Kambria nhằm kết nối các công ty, tập đoàn để phát triển các sản phẩm cụ thể, giúp giảm chi phí phát triển, và nâng cao khả năng thành công…

Đường hướng phát triển chính của chúng tôi vẫn là xây dựng cộng đồng phát triển sản phẩm AI – Robotics.

Tiendientu.org: Anh đang có những hoạt động thiết thực nào hỗ trợ Cộng đồng AI – Robotics tại Việt Nam?

Nhằm xây dựng và duy trì cộng đồng phát triển sản phẩm AI – Robotics, chúng tôi đang trang bị kiến thức và kĩ năng cho các lập trình viên và nghiên cứu sinh bằng cách đưa những chương trình giáo dục đào tạo có uy tín về Trí tuệ nhân tạo từ Silicon Valley, Đại học Stanford, hay Google về Việt Nam.

Thêm vào đó, chúng luôn cố gắng tạo sân chơi để các bạn trao đổi, liên kết nhằm tạo ra các sản phẩm đột phá công nghệ. Ngoài ra, chúng tôi còn trang bị một nền tảng mở để các bạn tiếp cận việc phát triển robot dễ dàng hơn. Thay vì phải bắt đầu từ số 0, các bạn có thể dùng nền tảng API mở của OhmniLabs để rút ngắn quá trình phát triển sản phẩm.

Hình ảnh tại “Innovation, Community & Impact: Protocol for the Future”, một sự kiện kết nội cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với Sillicon Valley do Kambria đồng tổ chức.

Tiendientu.org: Ngoài AI – Robotics, anh cũng đang hỗ trợ cho các bạn sinh viên Việt Nam qua các hoạt động khác, anh hãy chia sẻ về chúng.

Tôi quan niệm giá trị cuộc sống không phải là bạn có bao nhiêu tiền, nổi tiếng như thế nào, mà là bạn làm gì cho gia đình, bạn bè, xã hội, là những đóng góp của bạn mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Vì thế, từ năm 2011 đến nay, quỹ học bổng VietSeeds mà tôi là đồng sáng lập vẫn đang được duy trì và đã trao hơn 300 suất học bổng toàn phần cho hàng trăm sinh viên Việt Nam. Các bạn nhận học bổng đều tốt nghiệp loại khá, giỏi, có việc làm ổn định, nhiều bạn còn nhận được học bổng du học nước ngoài.

Tiendientu.org: Câu hỏi cuối cùng về Kambria, được biết dự án này sẽ mở pre-sale từ ngày 01.12.2018 tới, ngay giai đoạn thị trường down-trend. Anh có lo ngại gì không, và liệu thị trường như thế có ảnh hưởng đến lộ trình phát triển của Kambria hay không?

Kambria là dự án có định hướng lâu dài chứ không phải kết thúc ngay trong thời gian ngắn. Pre-sale, bán token chỉ mới là bước khởi đầu. Quan trọng, mục tiêu của pre-sale Kambria token (KAT) không phải là gọi vốn, mà chính là xây dựng cộng đồng. Thông qua đợt pre-sale này, chúng tôi đang tìm kiếm và xây dựng cộng đồng những người quan tâm, muốn gắn bó, muốn đồng hành và đóng góp thực sự cho sự phát triển của Kambria. Vì thế, thị trường down-trend sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của dự án.

Hy vọng Vũ Duy Thức sẽ thành công trên con đường hiện thực hoá khát vọng xây dựng cộng đồng AI-Robotics vì đam mê và mong muốn đóng góp cho sự phát triển của xã hội. 


Tìm hiểu thêm thông tin thêm về Kambria tại: https://t.me/KambriaVietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar