Follow Tiendientu on Telegram

Vụ hack sàn giao dịch Coincheck không phải là Mt. Gox thứ hai

Abraham 27/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Thiệt hại từ vụ hack sàn giao dịch Coincheck có thể lớn hơn sàn Mt. Gox bốn năm về trước. Nhưng con số chỉ là con số. Thời điểm khác nhau, tính chất không giống nhau, nên không thể xem Coincheck là một Mt. Gox thứ hai được.

Lần gần đây nhất một sàn giao dịch cryptocurrency Nhật Bản bị hack tấn công, đó là cú đánh tàn phá toàn bộ hệ sinh thái. Và phải mất hơn hai năm để hồi phục lại hoàn toàn.

Lần này, con số có thể tương tự, các thị trường cryptocurrency tuy sững sờ nhưng chỉ mất cả một ngày để lấy lại phong độ. Những ngày này, vụ trộm CoinCheck khổng lồ đang gợi nhắc đến vụ hack Mt. Gox không mấy nổi tiếng vào năm 2014. Nhưng có nhiều điều khác biệt để nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp đang lên của chúng ta đã đi xa đến đâu.

Điểm tin

Coincheck xác nhận là vụ hack, có vẻ như là vụ lớn nhất từng xảy ra đến giờ, diễn ra trên các máy chủ vào đầu giờ chiều thứ Sáu ngày 26/01 theo giờ địa phương Tokyo. Ngay sau khi phát hiện, sàn này đã ngừng giao dịch NEM – đồng cryptocurrency nghi ngờ là bị mất cắp – sau đó là hàng tá các đồng coin khác mà Coincheck niêm yết.

Theo Bloomberg, khoảng 500 triệu token XEM, trị giá khoảng 420 triệu đô la Mỹ, đã bị đánh cắp từ Coincheck. Nhiều hơn khoảng 80 triệu USD mà sàn Mt. Gox bị hack Bitcoin.

Trong khi các tin tức ban đầu đã làm giá XEM giảm 11%, dữ liệu từ chỉ số giá CoinMarketCap bắt đầu hồi phục trở lại tại thời điểm bài viết này được đăng tải. Hầu hết những cryptocurrency chính yếu khác cũng tương tự, nhưng với sự sụt giảm chỉ một chữ số mà thôi.

Nhưng rốt cuộc, cả Coincheck lẫn XEM đều không có tầm quan trọng đối với toàn hệ thống cryptocurrency như Gox và Bitcoin có của bốn năm về trước.

Thời điểm khác nhau

Vào thời hoàng kim, Mt. Gox chính xác là canh bạc duy nhất của các nhà giao dịch Bitcoin. Khi đó, Altcoin vẫn là một cái gì đó còn rất lạ lẫm. Ngày nay, đã có nhiều sàn giao dịch hơn, và nhiều đồng cryptocurrency hơn nữa.

Chris Burniske, một đối tác của Placeholder VC – tính rằng vụ hack Mt. Gox chiếm khoảng 5% tổng giá trị của toàn bộ network cryptocurrency vào thời điểm đó.

Ngược lại, vụ trộm Coincheck chỉ chiếm ít hơn 0,25% tổng giá trị, nghĩa là:

“Ở thời điểm đó, ảnh hưởng của vụ Mt. Gox lên thị trường cryptocurrency lớn hơn rất nhiều.”

Hơn nữa, Burniske nhận xét rằng:

“Các nhà đầu tư và đầu cơ vào cryptocurrency đã trải qua cơ số vụ hack sàn giao dịch từ trước đến nay rồi. Nên họ thể nhận ra cuộc tấn công sàn giao dịch là liên quan đến lỗ hổng trong ứng dụng bề nổi của giao thức mà thôi, chứ không phải là lỗ hổng bên trong các giao thức nền tảng của cryptocurrency… Vì thế, các nguyên tắc cơ bản của tài sản số không hề bị suy yếu. Mặc dù chúng ta có thêm một ví dụ về sự cần thiết của tính chuyên nghiệp trong cơ sở hạ tầng của ứng dụng về cryptocurrency.”

Thu hồi vốn?

Điểm khác biệt nữa là khách hàng của Coincheck ít nhiều có hi vọng rằng họ sẽ được bồi thường, trong khi hầu hết các Bitcoin bị trộm từ Gox chẳng bao giờ được phục hồi và người dùng của sàn đó không hề được hoàn trả.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, ban điều hành của Coincheck cho biết khách hàng sẽ được bồi thường những crypocurrency họ bị đánh cắp, mặc dù không rõ là họ có được hoàn trả toàn bộ hay không.

Riêng Paul Rieger, một thành viên của đội ngũ NEM châu Âu đã phát triển token XEM, cho CoinDesk biết là nhóm của anh đang gắn thẻ (tag) những XEM bị mất cắp và chia sẻ thông tin các địa chỉ ví nào bị ảnh hưởng từ vụ trộm với sàn giao dịch.

Bởi vì NEM là một nền tảng dựa trên tài khoản, tất cả các tài khoản có liên quan đều được gắn thẻ, để cho sàn giao dịch biết tài khoản có bị mất cắp không.

Rieger nói các bên thứ ba sẽ giúp đỡ gắn thẻ những tài khoản này bằng cách chia sẻ thông tin về những lần rút tiền hợp pháp từ Coincheck. Tuy nhiên, không hoàn toàn chắc chắn rằng mỗi tài khoản được gắn thẻ chứa XEM bị mất cắp, hay mỗi token bị mất cắp sẽ được đánh dấu luôn.

Lại một ngày giao dịch bình thường

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy rằng trong khi cryptocurrency nói chung đã sụt giảm sau khi tin hack được công bố, các đồng coin và token nằm trong top 20 về vốn hóa thị trường bắt đầu hồi phục trở lại trong vài giờ gần đây.

Tuy vậy, rất nhiều token hiện vẫn đang giảm, và hầu hết các coin được niêm yết trên CoinMarketCap đều biến động khá nhiều.

XEM, token của NEM bắt đầu hồi phục trở lại sau khi chạm đáy thấp là 76,5 cent một token – vẫn cao hơn giá thấp nhất là 72,1 cent trong ngày giao dịch 17/01.

Còn bạn nghĩ sao về vụ hack sàn Coincheck?
Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video được đề xuất: CoinDaily 25.1.2018 – Bitcoin – giàu nhanh, trắng tay cũng nhanh không kém

Xem thêm:

L.Giang – Theo CoinDesk

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org