Follow Tiendientu on Telegram

Nghi vấn tính minh bạch giữa Bitfinex và Tether

Vụ kiện cáo buộc Tether và Bitfinex thao túng thị trường Bitcoin đã đến hồi kết!

When Lambor 11/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Từ lâu, Tether luôn bị xem là một trong những tổ chức đứng sau thao túng giá Bitcoin. Hơn nữa, hợp tác với họ không ai khác chính là người anh em cùng một mẹ, Bitfinex. Và mọi chuyện bắt đầu ầm ĩ hơn khi một nhóm các nhà đầu tư đã cùng nhau khởi kiện cả hai công ty, Tether và Bitfinex, với cáo buộc thao túng thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, có vẻ như diễn biến vụ kiện này đã có nhiều thay đổi.

vu-kien-cao-buoc-bitfinex-va-tether-thao-tung-bitcoin-da-den-hoi-ket1


Các nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện Tether thao túng giá Bitcoin

Theo một tài liệu được nộp vào ngày 07/01/2020 tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Western District, Washington, hai nguyên đơn là Eric Young và Adam Kurtz đã tự nguyện huỷ bỏ đơn khởi kiện của họ đối với công ty mẹ của TetherBitfinex là iFinex. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng nộp đơn kiện (vụ án được nộp vào ngày 22/11/2019), Young và Kurtz đã mất kiên nhẫn và “tình nguyện” rút đơn về? Liệu có những ẩn khuất gì phía sau hay không?

Sau khi tìm hiểu sâu hơn về vụ kiện, Tiendientu.org phát hiện thấy cả hai đã nộp lại đơn khởi kiện ở Southern District, New York và bổ sung nguyên đơn David Crystal. Cụ thể, hai nguyên đơn trước đó là Young và Kurtz, trader Bitcoin chuyên nghiệp, đã cáo buộc Bitfinex và Tether đưa ra thông tin không chính xác và âm mưu độc quyền thị trường Bitcoin. Đơn khởi kiện dựa vào phần lớn thông tin từ vụ kiện do tổng chưởng lý của New York đưa ra vào tháng 4 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Tether và Bitfinex cũng bị cáo buộc đã thao túng thị trường bằng cách in các tài liệu chưa qua xử lý.

Đơn khởi kiện nêu rõ:

“Khi giá Bitcoin giảm, bị cáo và đồng phạm của hắn đã in thêm USD₮s khiến cho thị trường Bitcoin tăng một cách vô lý. Sau đó, bị cáo và đồng phạm của hắn đã chuyển đổi Bitcoin trở lại USDT để bổ sung vào nguồn cung dự trữ của Tether.”

Dù vậy, Bitfinex hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc nêu trên. Họ cho rằng đơn khởi kiện và những nguyên đơn là kẻ hám lợi và lập luận vô căn cứ. Hơn nữa, Bitfinex cũng khẳng định sẽ đấu tranh tới cùng để chứng minh mình trong sạch. Còn kế hoạch cũng như diễn biến vụ kiện như thế nào thì đại diện phát ngôn của Bitfinex từ chối bình luận thêm.

Vẫn chưa biết lý do vì sao các nguyên đơn quyết định huỷ bỏ vụ án. Luật pháp Hoa Kỳ không cho phép họ nộp lại đơn kiện. Do đó, có lẽ đơn khởi kiện không bao giờ có thể được đưa ra tòa nếu bị bãi nhiệm lần thứ hai.

Vào tháng 11/2019, Tether đã công bố một lá thư bày tỏ ý định đệ trình kiến ​​nghị bác bỏ vụ kiện của một nhóm các nhà đầu tư đang nhằm vào mình. Nội dung vụ kiện đó cũng tương tự như các vụ khác. Phần lớn họ đều muốn Tether phải chịu trách nhiệm vì đã thao túng giá Bitcoin. Tuy nhiên, Tether không những bác bỏ cáo buộc mà còn yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD. Dù vậy, bức thư đó được công bố hơn một tháng sau khi vụ kiện ban đầu được đệ trình. Và các nguyên đơn tuyên bố không thể chứng minh sự liên quan của Tether hoặc Bitfinex.

Dù vậy, vụ kiện tụng này hiện đã được đánh dấu là kết thúc trên Pacer, cổng thông tin của tòa án Mỹ. Như vậy, sau một khoảng thời gian kiên trì theo đuổi vụ kiện với Tether và Bitfinex, các nguyên đơn đã chán nãn và tình nguyện rút đơn kiện? Hoặc liệu có sự can thiệp nào hơn ở đây từ phía Tether và Bitfinex hay không? Điều này hẳn chúng ta sẽ cần phải theo dõi nhiều hơn! Tiendientu.org sẽ nhanh chóng cập nhật thông tin đến bạn đọc nếu có diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc này!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org