Follow Tiendientu on Telegram

Đồng stablecoin Tether (USDT)

Vừa được “giải oan”, Tether lại tiếp tục “chơi nổi”

When Lambor 26/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Theo dữ liệu từ Omni Explorer, Tether lại tiếp tục “in” thêm 250 triệu token USDT vào ngày hôm qua, 25.6.2018.


Cuối năm 2017, đỉnh 20.000 USD đã khiến Bitcoin trở thành cơn sốt trong giới đầu tư. Tuy nhiên, đằng sau hào quang rực rỡ, nhiều tin đồn có một bàn tay “ma”nào đó đứng sau thao túng thị trường Bitcoin thông qua Tether được dấy lên rầm rộ. Thậm chí, người ta đặt nghi vấn, đồng stablecoin được hậu thuẫn bởi USD này là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin thời gian qua.

Nói có sách mách có chứng. Quay ngược lại khoảng thời gian hồi cuối tháng 3, Tether “im hơi lặng tiếng” phát hành 300 triệu token mới, dẫn đến một đợt tăng giá nhẹ cho Bitcoin (BTC). Động thái này ngay lập tức đã gặp phải phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình trên Twitter. Với vị thế gần như độc quyền trên stablecoin, tổng cung Tether lúc bấy giờ đã tăng lên 2.5 tỷ khiến một số nhà phê bình cảm thấy khó có thể tin tất cả các token này đều được hỗ trợ bởi đồng USD.

Tiendientu.org Báo cáo thẩm định từ Freeh Sporkin & Sullivan LLP liệu có đủ trả lại minh bạch cho Tether 3

Mọi chuyện bắt đầu xấu đi khi nghiên cứu của Đại học Texas được công bố. Theo báo cáo, tài liệu phân tích chỉ rõ chính USDT đã đứng sau thao túng giá Bitcoin vào năm 2017. Điều buồn cười là, CEO của Tether trước đây đã thẳng thừng phản bác cáo buộc này.

Sau đó câu chuyện dần đi đến cao trào khi Tether thông báo chấm dứt hợp tác với công ty kiểm toán của mình ngay trước khi cuộc kiểm toán chính thức được công bố. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố ý mà gần đây, một công ty luật mang tên Freeh Sporkin & Sullivan LLP (FSS) lại có “nhã hứng” rửa sạch tiếng oan cho Tether. Sau cùng báo cáo đi đến kết luật tổng tài sản của Tether đã vượt quá mức số dư cần có để đảm bảo cho đồng USDT lưu thông với giá trị 1 USDT = 1 USD.

Theo chỉ số giá BTC và ETH của Cointelegraph, giá Bitcoin tăng khoảng 120 USD và Ethereum lên 10 USD trong vòng một giờ sau khi số token Tether trị giá 250 triệu USD mới được phát hành.

Nhà sáng lập Litecoin (LTC), Charlie Lee, đã lên tiếng về việc phát hành 250 triệu USDT của Tether ngày hôm qua:

“Nói chung, đây là điềm báo giá sẽ bắt đầu tăng lên. Tether được tạo ra khi mọi người gửi USD và nhận lại USD. Số USDT này sẽ dùng để mua crypto. Điều này tương tự như việc ai đó gửi 250 triệu USD vào các sàn giao dịch. Tất nhiên, điều này không có nghĩa họ sẽ mua ngay lập tức. Hãy tự mình kiểm chứng.”

Mya – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram