Follow Tiendientu on Telegram

Waves là gì? Các điểm nổi bật cửa dự án Waves

Farrier 28/08/2019

 Waves là một dự án được xây dựng từ khá sớm và đón nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng ngay từ thời điểm ra mắt. Vậy Waves là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.


Lấy tên là “sóng”, dự án Waves mong muốn tạo ra một nền tảng mà chính nền tảng ấy sẽ tạo ra những cơn sóng cho thị trường tiền mã hóa.

waves-la-gi-tiendientu.org

Waves là gì?

Waves là một nền tảng Blockchain cho phép người dùng tạo ra token riêng theo nhu cầu. Mô hình của Waves gần tương tự các nền tảng như Ethereum, NEO, TRON, Lisk,… Tuy nhiên, Waves tập trung sản phẩm của mình vào các mục tiêu như kêu gọi vốn cho một dự án, xây dựng chương trình phần thưởng, tạo tiền tệ riêng cho ứng dụng. Bên cạnh đó, Waves cũng đã xây dựng thành công và vận hành một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Lịch sử của Waves

Waves bắt đầu được xây dựng vào năm 2016 bởi một doanh nhân người Nga – Alexander Ivanov. Tại thời điểm ấy, Waves trở thành một trong những dự án kêu gọi vốn cộng đồng lớn nhất thế giới. Dự án đã kêu gọi được 16 triệu USD.

Năm 2017, Waves bắt đầu xây dựng sàn giao dịch phi tập trung. Waves trở thành đối tác với công ty kiểm toán Deloitte để cung cấp dịch vụ ICO cho khách hàng. Và dự án cũng đã làm việc với trung tâm lưu ký quốc gia Nga để phát triển một nền tảng blockchain phân phối tài sản kỹ thuật số.

Năm 2018, đội ngũ Waves tiếp tục ra mắt dự án Tokenomica. Đây là nền tảng chuyển hỗ trợ hình thức kêu gọi vốn STO.

Các đặc điểm nổi bật của Waves

Waves được xây dựng từ khá sớm và mang khá nhiều đặc điểm nổi bật.

 • Custom Application Tokens (CATs): Đây là đặc điểm được xây dựng ngay từ ban đầu. Với CATs, nền tảng Waves cho phép người dùng tạo và chuyển token của riêng mình. Chúng ta có thể tạo token trực tiếp và ngay lập tức thông qua lite client có sẵn trên trang web cũng như Android và iOS. Mặc dù token của Waves không mang nhiều tính năng như Ethereum hay các nền tảng khác. Nhưng người dùng sẽ không cần bất kỳ kiến thức nào về lập trình. Tất cả quá trình diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Hiện tại, chi phí để tạo ra 1 token riêng là 1 WAVE.
 • Decentralized Exchange (DEX): Có thể nói, Waves là một trong những người đi đầu trong việc xây dựng nền tảng giao dịch phi tập trung. Vào  07/2017, Waves đã xây dựng thành công sàn giao dịch phi tập trung và đưa vào sử dụng. Waves DEX có hỗ trợ mua bán bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, người dùng khi muốn sử dụng dịch vụ này phải hoàn tất KYC/AML.

waves-la-gi-tiendientu.org-3

 • Hợp đồng thông minh: Vào tháng 9/2018, đội ngũ của Waves đã bổ sung hợp đồng thông minh cho nền tảng. Đi kèm với đó là các đặc điểm mới như ví đa chữ kí, đóng băng token, atomic swaps, bầu chọn và Oracles. Hợp đồng thông minh của Waves sử dụng ngôn ngữ lập trình mới có tên là RIDE.
Các sản phẩm của hệ sinh thái Waves

Waves vừa là một nền tảng cho phép người dùng phát triển token cho mình, vừa là hệ sinh thái có nhiều sản phẩm hỗ trợ người dùng.

 • BetterToken: là một đơn vị chuyên cung cấp các tiêu chuẩn về token. BetterToken hoạt động nhằm mục đích mang lại những điều tốt nhất cho người phát hành token trên nền tảng Waves.
 • LiquidWave: đây là dự án được xây dựng vào năm 2018. LiquidWave hướng tới việc cải thiện thanh khoản trên sàn giao dịch phi tập trung Waves DEX.
 • WavesKeeper: là một dự án tương tự như MetaMask của Ethereum.
 • Tokenomica: là một nền tảng chuyên hỗ trợ các hoạt động liên quan đến STO.
Waves token là gì

Waves token (WAVES) là một utility token của hệ sinh thái Waves. Chúng ta có thể sử dụng Wave token với các chức năng như sau.

 • Thanh tóan, di chuyển tài sản.
 • Trả phí khi tạo token trên nền tảng Waves.
 • Đồng tiền trao đổi chính trên Waves DEX.

Bên cạnh đó, mạng lưới của Waves sử dụng cơ chế đồng thuận Leased Proof-of-stake. Đây là một cơ chế đồng thuận tương tự như PoS. Để mở một fullnode, Waves yêu cầu người dùng phải sở hữu 1000 WAVES trở lên. Nếu như không có đủ số lượng mà mạng lưới yêu cầu, người dùng có thể cho các fullnode khác vay và thu về lợi nhuận tương tự như hình thức staking. Bên cạnh phần thưởng staking là Waves, thợ đào còn nhận được MRT (Miner Reward Token).

Mua bán Waves
 • Tên: Waves
 • Ký hiệu: WAVES
 • Xếp hạng: 48
 • Cung hiện hành: 100 triệu WAVES

Hiện tại, có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết WAVES như Binance, Tidex, OKEx, Huobi và không thể không kể đến Waves DEX. Tuy nhiên, để giao dịch với thanh khoản cao, chúng ta có thể lựa chọn Biance. Tại Binance, Waves được niêm yết với các cặp: WAVES/BTC, WAVES/USDT, WAVES/ETH, WAVES/USDC, WAVES/BNB, WAVES/PAX, WAVES/TUSD.

waves-la-gi-tiendientu.org-5

Lưu trữ Waves

Người dùng có khá nhiều lựa chọn để lưu trữ Waves.

 • Ví lạnh: Ledger Nano S
 • Ví nóng: Waves Wallet, Guar Wallet, Waves Lite App, Waves Brain Wallet.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể lưu trữ Waves tại các sàn giao dịch có niêm yết.

Đánh giá dự án Waves

Waves là một một nền tảng được xây dựng từ khá sớm, có thể coi là cùng thời với Ethereum. Tương tự như Ethereum, TRON, NEO, EOS hay Lisk, Waves cho phép người dùng xây dựng các dự án riêng trực tiếp trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nền tảng Waves không cung cấp nhiều ứng dụng như các nền tảng khác. Thay vào đó, họ phát triển tập trung vào sự dễ dàng và tiện lợi. Người dùng không cần biết lập trình vẫn có thể tạo ra một token riêng cho mình chỉ trong vòng vài phút. Hơn thế nữa, Wave cũng tập trung phát triển các sản phẩm khác hỗ trợ hệ sinh thái của mình như DEX, BetterToken, Tokenomica.

Một token khi tạo ra sẽ được BetterToken hỗ trợ về các tiêu chuẩn hoạt động. Nếu token đó muốn trở thành một loại chứng khoán, Tokenomica sẽ cung cấp giải pháp. Và cuối cùng, Waves DEX sẽ là nền tảng giao dịch. Hệ sinh thái Waves đang tập trung vào một ngách riêng biệt đó là gọi vốn cộng đồng, xây dựng chương trình phần thưởng và tiền tệ cho ứng dụng.

waves-la-gi-tiendientu.org-4

Hiện tại, dự án đã hoàn thành hợp đồng thông minh. Mục tiêu tiếp theo là đẩy mạnh tính năng của Waves, cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Cùng chung với xu hướng của thị trường tiền mã hóa, các dự án chỉ đang dừng lại ở giai đoạn xây dựng. Các ứng dụng chưa được đón nhận ở mức độ rộng rãi. Và Waves cũng không phải là một ngoại lệ. Waves DEX đã được xây dựng khá lâu. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch rất thấp, chỉ khoảng vài trăm nghìn USD.

Dự định tương lai của Waves ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, đây là một phân khúc chứa đựng rất nhiều đối thủ lớn như Ethereum, TRON, NEO, Lisk. Chưa rõ Waves sẽ sử dụng chiến lược nào để cạnh tranh.

Thông tin về Waves

Tất cả quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường tiền mã hóa. Hãy tích cực theo dõi tiendientu.org!

Đánh giá