Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành trái phiếu trên blockchain

Abraham 22/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Blockchain một lần nữa chứng minh là một công nghệ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính ở mọi cấp độ. Vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã huy động thêm 50 triệu AUD (33,8 triệu USD) thông qua trái phiếu Kangaroo dựa trên blockchain, với tên gọi là bond-i.


Trái phiếu blockchain của WB

WB đã phát hành lại trái phiếu ra mắt lần đầu vào tháng 8/2018. Lần phát hành này được xử lý hoàn toàn trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Do đó, công cụ nợ của WB đã trở thành trái phiếu đầu tiên được phát hành, phân bổ, bán và quản lý trên blockchain.

tiendientu.org-wb-trai-phieu-blockchain-2
WB phát hành trái phiếu trên blockchain.

Trái phiếu được bán thông qua nền tảng Bond-i, một cơ sở hạ tầng phát hành trái phiếu dựa trên blockchain do WB và Ngân hàng Liên bang Úc (CBA) cùng phát triển. Cùng tham gia có các tổ chức nổi tiếng như RBC Capital Markets (RBC)TD Securities (TD).

Năm ngoái, WB đã ủy quyền cho CBA xử lý trái phiếu dựa trên blockchain sau khi tham khảo ý kiến từ thị trường trong hai tuần. Trái phiếu có thời gian đáo hạn hai năm và đã thu về 50 triệu AUD.

Nền tảng này là một phần của tầm nhìn lớn hơn của WB để tận dụng lợi ích của các công nghệ tiên tiến như blockchain.

Ngoài ra, tổ chức tài chính quốc tế này đã ra mắt phòng thí nghiệm blockchain vào năm 2017. Mục tiêu là để triển khai DLT trong nhiều lĩnh vực, như quản lý chuỗi cung ứng, thanh toán xuyên biên giới, quản lý đất đai, y tế, giáo dục và giao dịch.

Đánh giá từ Microsoft

tiendientu.org-wb-trai-phieu-blockchain-1
Nền tảng Bond-i hỗ trợ phát hành trái phiếu trên blockchain.

Dựa theo tuyên bố chung của WB và CBA, Microsoft đã xem xét độc lập nền tảng Bond-i. Nhà sản xuất Windows đã phân tích kiến ​​trúc, bảo mật và khả năng phục hồi của nền tảng.

Theo đó, nền tảng này sử dụng blockchain trong tất cả quá trình của trái phiếu, gồm khởi chạy, thanh toán, phân bổ và quản lý. Bond-i có các tính năng sau:

  • Đấu giá trái phiếu tự động, chốt và phân bổ
  • Chụp giá thầu điện tử
  • Hồ sơ giao dịch có thể kiểm tra và bất biến, giúp quản lý rủi ro hoạt động
  • Người tham gia được ủy quyền có thể truy cập hệ thống

Alexander

Follow Tiendientu on Telegram