Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Ứng dụng nhắn tin Trung Quốc WeChat cấm giao dịch tiền mã hóa

When Lambor 08/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 WeChat, ứng dụng nhắn tin hàng đầu Trung Quốc, vừa cập nhật chính sách thanh toán của mình, gia nhập vào hàng ngũ “anti triệt để tiền mã hóa”.


Như vậy, với chính sách đổi mới này, người dùng WeChat sẽ không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền mã hóa.

Cụ thể, thông báo từ WeChat nêu rõ:

“Người dùng WeChat từ bây giờ, dù trực tiếp hay gián tiếp, sẽ không được tham gia vào bất kỳ hoạt động liên quan đến gọi vốn hoặc tổ chức giao dịch tiền mã hóa nào.”

Chính sách mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 31/05/2019. Trong đó, ứng dụng nhắn tin hàng đầu Trung Quốc này sẽ huỷ dịch vụ thanh toán cho bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm chính sách.

Tuy nhiên, vẫn khá lạc quan là WeChat không gọi tiền mã hóa là giao dịch bất hợp pháp.

Quyết định này từ WeChat có thể sẽ tác động lên các trader OTC tại Trung Quốc. Bởi lẽ, WeChat Pay là một trong những ứng dụng thanh toán được sử dụng nhiều nhất tại Trung, đặc biệt là giới chơi tiền mã hóa tại xứ này.

Tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, Dovey Wan, đối tác sáng lập quỹ đầu tư tiền số Primitive và là một nhân vật có tiếng trong cộng đồng Blockchain Trung Quốc, đã xác nhận tính minh bạch của thông tin trên.

Cô đã đăng tải ảnh chụp màn hình thông báo cập nhật chính sách của WeChat, đồng thời còn bình luận như sau:

“WeChat vừa cập nhật chính sách thanh toán … các thương nhân từ giờ sẽ không được tham gia phát hành token, gọi vốn hoặc giao dịch tiền mã hóa, nếu không tài khoản sẽ bị đình chỉ. Do phần lớn các giao dịch OTC hiện đang được tiến hành thông qua WeChat, tin tức này có thể ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường Trung Quốc.”

Trả lời dòng tweet của Dovey Wan, CEO sàn Binance Changpeng Zhao, cho hay:

“Đây là một ví dụ điển hình cho câu nói “khổ trước sướng sau”.

Điều này sẽ gây bất lợi cho mọi người trong ngắn hạn, họ có thể sẽ bị thiệt hại. Nhưng về lâu về dài, khi ngày càng bị giới hạn tự do, xã hội sẽ chuyển sang dùng tiền mã hóa. Vậy nên, tin tức này không hẳn là điều hoàn toàn tiêu cực.”

Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ nhằm vào các tài khoản đăng ký kinh doanh trên WeChat. Đồng nghĩa chỉ những ai đăng ký sử dụng WeChat Pay theo dạng thương nhân hay doanh nghiệp mới bị cấm giao dịch tiền mã hóa. Những tài khoản người dùng bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

Dù vậy, đây vẫn là động thái mới nhất của WeChat trong việc ngăn cản người dùng tiến hành giao dịch cryptocurrency.

tiendientu.org-wechat-cam-giao-dich-tien-ma-hoa[1]
WeChat gia nhập vào hàng ngũ “anti triệt để tiền mã hóa”.
Kể từ tháng 08/2018, WeChat cùng công ty Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba đã thực hiện công tác giám sát và đình chỉ các tài khoản bị phát hiện có giao dịch tiền mã hóa.

Hơn nữa, quyết định đàn áp tiền mã hóa của Trung Quốc luôn luôn chỉ có hơn chứ không giảm. Chẳng hạn như quốc gia này rõ ràng đang xem xét quyết định cấm triệt để khai thác Bitcoin, hòng mưu đồ token hóa đồng Nhân dân tệ của mình.

Jelly - Theo CoinDesk

Follow Tiendientu on Telegram