bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Wifi Starbucks bị phát hiện lợi dụng laptop của khách hàng để mining Monero

Icon 17/12/2017 Icon https://wp.me/p7csvQ-46z Icon copy link
Bitdeal

Giám đốc điều hành một công ty công nghệ cao ở New York vô tình phát hiện wifi của Starbucks đã lợi dụng laptop khách hàng nhằm mining Monero. 

Đầu năm nay, CCN đã liên tiếp cảnh báo user cẩn trọng trước The Pirate Bay. Đã có nhiều bằng chứng nghi ngờ trang web này sử dụng CPU của khách truy cập để mining đồng Monero nhằm mục đích kiếm tiền từ lưu lượng truy cập và thay thế các quảng cáo trên trang web. Chỉ mục torrent của trang web sử dụng Coinhive, mã JavaScript cho phép các quản trị viên của trang mining các đồng cryptocurrency bằng CPU của khách truy cập.

( *The Pirate Bay là một trang web chia sẻ dữ liệu số, người dùng có thể tìm kiếm, tải dữ liệu qua Magnet link và file torrent, sử dụng giao thức BitTorrent.)

Kể từ khi The Pirate Bay thử nghiệm Coinhive trên trang web của mình, một số website khác bắt đầu sử dụng mã này để lợi dụng CPU của người khác nhằm mining Monero. Mã Coinhive thậm chí còn được đặt trên phần tiện ích mở rộng của Google Chrome và một dịch vụ trực tuyến gọi là Fight Pass, thuộc sở hữu của Ultimate Fighting Championship (UFC).

Trường hợp mới nhất của một tổ chức bị nghi ngờ sử dụng mã Coinhive để mining Monero bằng CPU của user là từ Starbucks ở Buenos Aires. Nhà cung cấp dịch vụ wifi của họ khiến user phải đợi khoảng 10 giây để kết nối. Có lẽ đây là khoảng thời gian họ sử dụng laptop của khách hàng để mining cryptocurrency.

Giám đốc điều hành một công ty công nghệ cao ở New York, ông Noah Dinkin, đã phát hiện ra hành vi gian lận này. Ông nhận thấy có điều gì đó bất thường khi kết nối với dịch vụ. Sau đó Dinkin dùng Twitter để chia sẻ những gì ông tìm thấy.

“Hi @Starbucks @StarbucksAr. Các bạn có biết rằng nhà cung cấp wifi tại cửa hàng của mình ở Buenos Aires đã tbắt người dùng đợi 10 giây khi bắt đầu kết nối wifi hay không? Họ đã lợi dụng điều đó để mining Bitcoin bằng cách sử dụng laptop của khách hàng. Tôi đang cảm thấy điều này thật không phù hợp với một thương hiệu lớn như vậy… cc @GMFlickinger”

Mặc dù Dinkin tin rằng laptop của ông đã bị người ta lợi dụng để mining Bitcoin. Nhưng một số tên tuổi lớn trong ngành cho biết Coinhive chỉ làm việc với Monero, đồng cryptocurrency được tối ưu hóa cho việc mining bằng CPU. Được biết, gần đây Monero đã đạt mức cao kỷ lục 300 USD và cho đến nay đã tăng trưởng hơn 1.500%, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Một vài ngày sau khi Dinkin chia sẻ những phát hiện của mình trên Twitter, Starbucks đã thừa nhận vấn đề và thông báo rằng việc này đã được giải quyết.

“Ngay khi nhận được thông báo về tình hình tại cửa hàng vào tuần trước, chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ và làm việc với nhà cung cấp internet của mình. Họ đã giải quyết ngay và thực hiện những thay đổi cần thiết để đảm bảo khách hàng có thể sử dụng wifi an toàn.”

Một người phát ngôn nhận định đây có thể là một sự cố hi hữu và vấn đề đến từ các nhà cung cấp dịch vụ internet, không phải lỗi do Starbucks. Phát biểu với Motherboard, người phát ngôn cho rằng Starbucks muốn đảm bảo khách hàng của mình “có thể sử dụng internet thông qua wifi một cách an toàn” nên công ty này đã làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ của mình.

Chuyên gia về an ninh không gian mạng, ông Don Smith, chia sẻ với BCC rằng sau sự cố này, mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng wifi tại nơi công cộng.

Ông cho biết:

“Luôn cảnh giác khi kết nối với các mạng không đáng tin cậy, các điểm truy cập wifi công cộng không hề an toàn ngay cả khi chúng được cung cấp bởi một thương hiệu đáng tin cậy (…) Thật vậy, một khi kết nối với các mạng này, đồng nghĩa bạn đã cho phép nhà cung cấp khả năng chặn mọi thông tin liên lạc của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng và dè chừng một cách không cần thiết. Đây có thể là những dịch vụ hữu ích (việc chặn thông tin liên lạc trong một trường hợp cũng khá hữu dụng) và việc lạm dụng các dịch vụ này chắc chắn là ngoại lệ chứ không phải hầu hết.”

Trong một chia sẻ trên Twitter sau đó, Dinkin tiết lộ ông đã tìm thấy thêm ba vị trí Starbucks có chứa mã Coinhive. Đồng thời khẳng định Điều khoản của Dịch vụ – Term of Service (TOS) của dịch vụ internet đã không đề cập đến mã mining Monero.

Video đề xuất: CoinDaily 15.12.2017 – Mua Lamborghini nhờ đầu tư 115USD bằng Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cryptocoinnews

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: hacker, mining Monero, mining Monero qua wifi Starbucks, Starbucks

Video Đề xuất

bitbattle