Follow Tiendientu on Telegram

Xem xét quyết định của SEC về việc từ chối Gói giao dịch ràng buộc Bitcoin (Bitcoin ETF)

Satoshi Nakatomoon 13/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
 Vào thứ 6 báo cáo phán quyết của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) từ chối đề xuất thay đổi quy tắc của Bats BZX Exchange để liệt kê và kinh doanh Coin ETF đã được công bố. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do đằng sau quyết định của SEC và phản ứng của cộng đồng Bitcoin.

Lý do SEC từ chối

Xem xét quyết định của SEC về việc từ chối Bitcoin ETF, SEC đã giải thích cách thay đổi quy định đề xuất đã bị từ chối vì đề xuất này không nhất quán với “Mục 6 (b) (5) của Luật Chứng khoán mà đòi hỏi rằng các quy tắc về giao dịch chứng khoán tầm quốc gia được thiết kế để ngăn chặn các hành vi gian lận và lôi kéo và để bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích chung của cộng đồng”.
Để phù hợp với Luật Chứng khoán, SEC đã giải thích rằng:
1.Bats BZX Exchange phải “có thoả thuận chia sẻ giám sát với các thị trường quan trọng để kinh doanh Bitcoin hoặc các chứng khoán phát sinh của nó”.
2.Thị trường Bitcoin phải được quy định.
Tuy nhiên, Friday’s Order khẳng định rằng:

“Ủy ban tin rằng các thị trường quan trọng của Bitcoin không được kiểm soát.”


Kể từ khi phần lớn thị trường Bitcoin không được kiểm soát, SEC đã kết luận rằng Bats BZX Exchange không và sẽ không thể có được một loại thỏa thuận – sự đồng tình của tất cả các bên xem xét quyết định của SEC về việc từ chối ETF của SEC –  hàng hóa được chấp thuận – có sự tin tưởng của ETPs ( Giao dịch – Kinh doanh – Sản phẩm).
Ủy ban tuyên bố rằng các hiệp định này giúp giải quyết “những lo ngại các hành vi gian lận hoặc lừa đảo tiềm năng và thực tiễn trong thị trường này”. Nếu không có chúng, đề xuất sẽ không phù hợp với Mục 6 (b) (5) của Luật Giao dịch.

Những bình luận ‘không đáng lo ngại’

Theo Ủy ban, 59 lá thư nhận xét đã được nhận về thay đổi quy tắc này được đề xuất kể từ ngày 8/3. Từ trang thứ 38 dành 15 trang để thảo luận về nhận xét nhận được của SEC, được nhóm lại thành các nhận xét liên quan đến: Thị trường Bitcoin toàn cầu,  giao dịch Gemini và các thị trường phái sinh của Bitcoin.
Một người bình luận tên là Mark T. Williams, hay còn được gọi là “Giáo sư Bitcoin” trong cộng đồng Bitcoin, là thành viên của đại học Boston thuộc khoa chuyên về ngân hàng, thị trường vốn và rủi ro thương mại hàng hóa. Giáo sư nổi tiếng là đã dự đoán trước vào cuối năm 2013 rằng Bitcoin sẽ thất bại và sụp đổ xuống mức dưới 10 USD vào tháng 6 năm 2014. Từ đó ông đã tăng gấp đôi yêu cầu bồi thường của mình và bảo vệ quan điểm của ông ngày nay rằng “bong bóng” của Bitcoin thực sự sẽ giảm dần và nhấn mạnh rằng điều này sẽ được chứng minh.
Mark T. Williams
Vì lý do nào đó, Ủy ban đã trích dẫn lời Williams trong quyết định tới tận tám lần, vì vậy bình luận của ông nổi bật lên trong số những người khác. Ông nói với SEC rằng “Có một số sai sót cơ bản làm cho Bitcoin trở thành một loại tài sản nguy hiểm để buộc vào cấu trúc của ETF”. Ông cũng đã cố gắng thuyết phục Ủy ban không chấp nhận ETF, trích dẫn các vấn đề về “khối lượng thương mại nông, tích trữ cực đoan, thanh khoản thấp, biến động giá siêu, mạng lưới toàn cầu về trao đổi hàng hoá không kiểm soát, nguy cơ phá sản cao và tiếp xúc quá mức đối với kinh doanh ở các nước nơi mà không có quy định giám sát, chẳng hạn như Trung Quốc “.
Tuy nhiên, Ủy ban đã viết rằng: “Tuy nhiên, cuối cùng những nhận xét về các chủ đề này không phải cơ sở cho quyết định của Ủy ban về việc không chấp nhận đề xuất”.

Phản ứng từ cộng đồng

Cộng đồng Bitcoin đã bị hoang mang dựa vào tin tức trên các phương tiện truyền thông xã hội sau khi có quyết định. Những lý do được đưa ra cho việc không chấp nhận thay đổi quy tắc đề xuất đối với ETF Coin đã không cộng hưởng tốt với cộng đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thất vọng về kết quả.
Diễn giả nổi tiếng Andreas Antonopoulos đã viết: “ETF đã bị từ chối vì không thể điều chỉnh Bitcoin cũng như không thể kiểm tra hay quản lý được. Đó là do tính năng của nó chứ không phải lỗi của nó “. Một trong những tweets của ông:

“Nếu bạn đo lường sự thành công của Bitcoin bằng sự chấp thuận của ngành công nghiệp đương nhiệm và đã lỗi thời nó thay thế, bạn đang sai lầm”.

Công ty Bitgo CTO Ben Davenport cũng đăng lên Twitter để giải thích sự kiện này. “SEC: Bitcoin phải được quy định bởi chính nó trước đã rồi mới được giao dịch trên thị trường quy định”, ông đã viết trên twitter.
Cố vấn cao cấp của MIT Media Lab, Michael Casey, đã viết: “SEC từ chối #Bitcoin ETF nghĩa là không gian của loại tiền này vẫn thú vị. Hiện tại, BTC vẫn ở trong khu vực chưa được quản lý tốt. Nơi mà sự đổi mới ra đời”.

Vẫn còn hy vọng cho tương lai của Bitcoin ETF

Trong khi SEC từ chối thay đổi quy tắc đề xuất cho Coin ETF nhưng tất cả không phải là vô vọng đối với những ETF Bitcoin khác. Ủy ban đã viết:

Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn phát triển tương đối sớm và theo thời gian, các thị trường có liên quan đến Bitcoin có quy mô có thể phát triển. Nếu các thị trường như vậy phát triển, Ủy ban có thể xem xét liệu ETP Bitcoin dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh sau đó được trình bày, phù hợp với các yêu cầu của Luật Giao dịch”.

Một gói giao dịch ràng buộc Bitcoin ETF tiếp theo được Ủy ban xem xét là Solidx Bitcoin Trust có thời hạn là ngày 30 tháng 3. Một trong ba dòng đầu tiên là Truster Investment Trust của Barry Silbert với thời hạn vào tháng 10.
[news.bitcoin – 13.3.2017]
ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org