Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Các xu hướng cryptocurrency chủ đạo cần chú ý trong năm 2019

When Lambor 29/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2018, cộng đồng cryptocurrency đang tràn trề hy vọng sẽ biến 2019 thành một năm mới lạc quan hơn cho thị trường. Sau khi đã đưa ra những nhận định sai cho năm 2018, các chuyên gia sẽ có phần do dự khi đưa ra dự đoán giá tăng cho năm 2019. Điều đó cũng tốt vì có nhiều điều thú vị để tập trung vào hơn là diễn biến giá. Dưới đây là các xu hướng chính yếu sẽ thống trị thế giới cryptocurrency trong 12 tháng tới.


Stablecoin vẫn nằm trong xu hướng mới

Tầm thời điểm này năm ngoái, tất cả các dự đoán táo bạo về cryptocurrency đã được đưa ra, song dường như không có dự báo nào chính xác.

Xu hướng lớn nhất và xuyên suốt cả năm 2018 là một điều mà ít nhà tương lai học nào thấy trước được: các đồng tiền ổn định giá. Hào quang đã được nhường lại cho một lớp tài sản mới – stablecoin bảo chứng giá trị với USD, AUD,… Ngoài ra, 2018 còn là một năm đi xuống của thị trường ICO.

Nếu thị trường giá giảm hiện tại vẫn tồn tại hoặc tiếp tục đi xuống hơn nữa, các stablecoin sẽ vẫn còn phổ biến.

Dù thích hay không thì cũng không thể phủ nhận stablecoin là cái tên gây bão trong năm 2018. Song, liệu chúng có tiếp tục thống trị vào năm 2019 hay không phụ thuộc phần lớn vào cách các cryptocurrency thông thường hoạt động.

Nếu thị trường giá giảm hiện tại vẫn tồn tại hoặc tiếp tục đi xuống hơn nữa, các stablecoin sẽ vẫn còn phổ biến.

Tuy nhiên, nếu điều kiện thị trường thuận lợi hơn quay trở lại, stablecoin sẽ bị buộc phải nhường lại thế thượng phong cho những đối thủ khác – những cái tên chúng đã vượt mặt trong năm 2018.

Giao thức bảo mật mới sẽ thu hút sự chú ý

Có thể nói xu hướng phát triển trong năm 2019 sẽ tập trung về tính riêng tư và bảo mật. Vài năm gần đây, việc lấn sân sang giám sát Blockchain đã loại bỏ rất nhiều tính ẩn danh mà người dùng cryptocurrency từng xem là điều hiển nhiên, nhưng cuộc chiến trở lại đã bắt đầu.

Tất nhiên, các công ty sẽ cần nhiều thời gian và công cụ để khôi phục tình trạng mất cân bằng, do đó một loạt các công cụ định hướng riêng tư đã và đang sắp phát hành đến công chúng.

Có thể nói xu hướng phát triển trong năm 2019 sẽ tập trung về tính riêng tư và bảo mật.

Phần đông cộng đồng cryptocurrency kỳ vọng Bitcoin Core sẽ nhận được chữ ký Schnorr vào năm tới, mở ra cánh cửa cho công nghệ bảo mật như Coinjoin vào một lúc nào đó. Bên cạnh đó, Wasabi Wallet, một ví Bitcoin tập trung vào quyền riêng tư, sẽ thu hút thêm người dùng mới, trong khi đó Ethereum có thể tự mình thực hiện các giao dịch ẩn danh nhờ vào giao thức Aztec.

Ngoài ra, stablecoin cũng có thể trở nên riêng tư, ẩn danh nếu Zkdai được ra mắt.

Các STO sẽ thay thế ICO

2018 là năm của các token chứng khoán và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2019. Tuy nhiên, chính xác hơn, các token chứng khoán hay STO (Security Token Offerings) chỉ trở thành sự thật với điều kiện các rào cản kỹ thuật và quy định có thể được thông qua.

Nhà phân tích cryptocurrency hàng đầu của Amazix Jose Macedo tin STO sẽ trở thành mô hình chuẩn của hầu hết các dự án cryptocurrency.

Macedo chia sẻ:

“Dù các token tiện ích còn lâu mới chết thì điều mà ngành công nghiệp cryptocurrency hiện đã nhận ra là rất ít các dự án trong số các mô hình kinh tế của token này thực sự có ý nghĩa nếu nắm giữ giá trị lâu dài. Kết quả là, chúng ta đã thấy rất nhiều dự án tìm kiếm sự giúp đỡ của STO, tái cấu trúc ICO như là các STO.”

STO được ví nôm na như sự pha trộn giữa IPO và ICO.

Macedo bổ sung thêm rằng:

“Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều cơ sở hạ tầng hơn nữa được xây dựng về mặt pháp lý, chẳng hạn như nền tảng token sale, sàn giao dịch,… Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có khoảng 1 tỷ USD giá trị của các STO mong muốn ra mắt vào năm 2019.”

Network tín dụng phân quyền sẽ phát triển

Network tín dụng phân quyền đã có những bước tiến lớn trong năm 2018 về phát triển cơ sở hạ tầng. Và năm 2019 sẽ là năm phát triển toàn diện khi chúng mở rộng quy mô và bắt đầu phục vụ người dùng.

Thị trường ghi nợ cryptocurrency và network tín dụng sẽ được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của các dự án như Dharma Protocol, GEO Protocol, Nexo và Maker DAO. Nhiều tài sản thế chấp sẽ chứng kiến một loạt các ứng dụng vào năm 2019, khi số lượng người dùng tăng lên với số lượng tài sản có thể được thế chấp.

Network tín dụng phân quyền đã có những bước tiến lớn trong năm 2018 về phát triển cơ sở hạ tầng.

Năm 2018 là tất cả về ETH, nhưng năm 2019 Maker sẽ chấp nhận BTC, ERC20 và các tài sản cryptocurrency và phi crypto khác.

Xu hướng khác dự kiến trong năm 2019

2019 có thể là năm mà một hoặc nhiều dApp sẽ được áp dụng đại trà, song cũng đừng quá tin vào điều đó.

Ngoài ra, 2019 cũng có thể là năm mà mô hình trò chơi dựa trên Blockchain xuất hiện nhiều hơn. Ít nhất, các bộ sưu tập crypto và các dự án thực tế ảo sẽ thu hút vốn đầu tư mới, với các non-fungible token (NFT) buộc chúng vào các Blockchain công khai để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch cryptocurrency.

Sau khi thế giới ảo của Decentraland ra mắt vào năm 2019, nền tảng kết nối tất cả các loại trò chơi và dự án cryptocurrency sẽ được thành lập.

Thị trường cryptocurrency đã trải qua nhiều biến động, từ năm 2017 đến nay và dự kiến, 2019 cũng sẽ “biến động” không kém.

Ngoài ra, cộng đồng Bitcoin Cash sẽ tiếp tục tìm ra những cách mới để giao dịch và nhận tiền mặt P2P, trong khi đó network Bitcoin sẽ lạc quan hơn với hy vọng 2019 cuối cùng sẽ là năm Lightning Network chứng minh vị thế của mình.

Dịch vụ giám sát cho các nhà đầu tư tổ chức sẽ cải thiện, đưa nguồn tiền mới vào thị trường cryptocurrency (song có lẽ sẽ không đẩy cryptocurrency lên được mức cao mới).

Hơn nữa, nền tảng giao dịch tiền số Bakkt sẽ ra mắt, mang lại các hợp đồng tương lai Bitcoin vật lý và SEC có thể sẽ phê duyệt một Bitcoin ETF (cứ chờ xem).

Nói tóm lại, năm 2018 đã hoàn thành tốt công việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. 2019 đang dần đến và tiendientu.org dự đoán năm mới này sẽ tạo ra một khoảng thời gian thú vị cho người dùng cryptocurrency từ tất cả các quốc gia và châu lục.

Follow Tiendientu on Telegram