Follow Tiendientu on Telegram

Đầu tư IEO

Nhìn lại xu hướng đầu tư IEO QII/2019 – Ai đạt lợi nhuận nhiều nhất?

Abraham 30/07/2019

Logo-tiendientu IEO là xu hướng chủ đạo trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, không phải đầu tư IEO là luôn “chắc thắng 100%”. Có những dự án thu lợi rất lớn, nhưng cũng có dự án thua lỗ khá nhiều.


Năm 2019 đánh dấu làn sóng mới là xu hướng đầu tư IEO. Tiên phong trong trào lưu này là sàn Binance với nền tảng Binance Launchpad. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch khác nhanh chóng lao vào cuộc chơi và tỏ ra không hề kém cạnh người đi trước.

Nửa đầu năm 2019 đã qua. Thị trường cryptocurrency khởi sắc với mức tăng trưởng ấn tượng. Kèm theo đó là dòng tiền chảy vào các dự án IEO không hề ít. Vậy dự án IEO nào đã gọi vốn được nhiều nhất? Nền tảng IEO của sàn nào “ăn nên làm ra” nhất?

Hôm nay, cùng tiendientu.org khái quát lại tình hình đầu tư IEO trong 6 tháng đầu năm nhé!

Tổng quan thị trường IEO nửa đầu năm 2019

Tháng 1/2019, sàn Binance làm tiên phong với dự án IEO đầu tiên trên nền tảng Binance LaunchpadBitTorrent (BTT). Trước đó vào năm 2018, TRON Foundation đã mua lại dịch vụ chia sẻ file ngang hàng BitTorrent trong thương vụ trị giá 120 triệu USD.

IEO BitTorrent “thành công mỹ mãn” khi thu về 7,2 triệu USD chỉ trong vòng 7 phút mở bán. Nhận thấy tiềm năng cũng như lợi ích của hình thức IEO, nhiều sàn giao dịch khác cũng lao vào cuộc chơi.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-1
Tháng 4/2019 là tháng có số lượng IEO mở bán nhiều nhất với 34 dự án, gọi vốn tổng cộng 109,9 triệu USD.

Tính đến hết tháng 6/2019, đã có 72 dự án được mở bán IEO trên các sàn, thu về tổng số tiền là 262 triệu USD. Như vậy, trung bình một dự án gọi vốn được 3,7 triệu Đô la Mỹ.

Ai thu lợi nhiều nhất? – Góc nhìn từ sàn giao dịch

Nửa đầu năm nay, đã có 28 sàn giao dịch tiền điện tử lao vào “cuộc chơi” IEO. Trong số đó, Gate.io và Bitforex làm việc “năng suất” nhất, với mỗi sàn tổ chức IEO cho 8 dự án.

Binance, OKEx với OK Jumpstart, Huobi với Huobi Prime và Bittrex là 4 sàn giao dịch gọi vốn IEO nhiều nhất. Mỗi sàn thu về tay khoảng 20 triệu USD chỉ trong nửa năm qua.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-2
4 sàn giao dịch dẫn đầu mỗi sàn gọi vốn hơn 20 triệu USD.

Ai thu lợi nhiều nhất? – Góc nhìn từ dự án IEO

72 dự án mở bán theo hình thức IEO thường đặt mức kêu gọi vốn trên 2 triệu USD.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-3
So sánh số vốn các dự án kêu gọi.

Tuy nhiên, chỉ có 5 dự án trong số này kêu gọi nguồn vốn trên 10 triệu Đô. Theo thứ tự giảm dần là:

tiendientu.org-dau-tu-ieo-4
Top 5 dự án IEO kêu gọi vốn lớn nhất.
Ai thu lợi nhiều nhất? – Góc nhìn từ nhà đầu tư

Lẽ dĩ nhiên, tâm lý nhà đầu tư mua ICO hay IEO đều kỳ vọng khi token lên sàn sẽ tăng giá mạnh. Token IEO còn có thêm ưu điểm đã thông qua “màn lọc” là các sàn giao dịch, nên sẽ hạn chế rủi ro “trúng” vào dự án không uy tín, scam tiền của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, kỳ vọng và thực tế không thường đi đôi với nhau. Hầu hết token lên sàn sẽ pump mạnh, nhưng nhà đầu tư vì không bán kịp, vì chờ mức giá cao hơn,… mà đã bỏ lỡ điểm “chốt lời”.

Tính đến cuối tháng 6/2019, 72 dự án mở bán IEO đều đã giao dịch trên sàn, nhưng lời-lỗ hay tăng-giảm thì mỗi dự án mỗi khác.

Top 5 dự án tăng trưởng tốt nhất quý II đã có lúc tăng đến hơn 1.000% (x10 lần) so với giá khi IEO. Nhưng 5 dự án giảm nhiều nhất cũng làm nhà đầu tư thua lỗ cao.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-5
Nguồn: Coingecko.

Thông tin bài viết tham khảo từ Báo cáo tổng kết quý II của Coingecko. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

tiendientu.org