Cơ quan quản lý chứng khoán Ý đóng cửa 8 trang web tiền điện tử và ngoại hối

Tris 11/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Cơ quan quản lý chứng khoán Ý đã đóng cửa 8 website, trong đó có 6 trang web ngoại hối (FX) và 2 trang đầu tư tiền điện tử và giao dịch phái sinh.

co-quan-quan-ly-chung-khoan-y-dong-cua-8-trang-web-tien-dien-tu-va-ngoai-hoi

Theo báo cáo ngày 10/2 của Finance Magnates, Cơ quan quản lý thị trường tài chính Ý (CONSOB) đã cáo buộc 8 trang web này vi phạm Chỉ thị về các công cụ tài chính II (Mifid2) và Luật Tài chính hợp nhất (TUF) vì đã cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giao dịch bất hợp pháp.

Các website đó là: Trade Com Limited (website https://fxonspot.com); “cryptobase” (websites https://cryptobase.ltd và https://cryptobase.life); “GotechFX” (website https://gotechfx.com); Waltika Partners LTD (websites https://alliance-capital.io và https://alliance-capital.cc); GAM Group Ltd – “MarketsFX” (website https://www.marketsfx.it); Honest Capital Ltd (website www.profx247.com).

Quy định tiền điện tử tại Ý

Nhằm bảo vệ nhà đầu tư, cơ quan quản lý Ý đã thiết lập quy định về tiền điện tử trong nước. Nghị quyết năm 2016 của bộ trưởng đã thi hành quyết định của Tòa án Công lý Châu Âu. Nghị quyết quy định rằng bất kỳ giao dịch nào liên quan đến trao đổi tài sản tiền điện tử với fiat sẽ không phải chịu thuế, nhưng lợi nhuận và tổn thất đối với các giao dịch này nên bị đánh thuế.

Ủy ban Thượng viện về vấn đề doanh nghiệp Ý cũng đã bận rộn với các quy định, hướng đến hình thành hướng dẫn luật cho các công ty tài chính và CNTT để điều chỉnh các giao dịch tài chính của họ thông qua các phương tiện điện tử:

Nghị định số 90 năm 2017 yêu cầu các nhà cung cấp tiền ảo phải tuân theo quy định được thiết lập cho những đơn vị giao dịch tiền tệ truyền thống. Để có hiệu lực, nghị định đã buộc Bộ Kinh tế và Tài chính ban hành một nghị định cấp bộ, quy định các phương thức và mốc thời gian để thực hiện hợp pháp các hoạt động đó trên cả nước.

Tương lai tiền điện tử tại Ý

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Giulio Tremonti, đã nói lên ý kiến ​​của mình về tương lai của thanh toán kỹ thuật số và sự ra đời của tiền điện tử trong hội nghị Code4Future.

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Giulio Tremonti, tại hội nghị Code4Future.

Trong sự kiện, Tremonti đã tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn. Ông tin rằng các cơ hội mà fintech mang đến đang thay đổi cả logic kinh doanh và vai trò của các ngân hàng truyền thống:

“Các ngân hàng có thể sẽ bất ngờ trước những hoạt động của fintech. Song, một liên minh giữa các ngân hàng truyền thống và các ngành công nghiệp kỹ thuật số mới là điều cần thiết. Một cấu trúc kết hợp các kỹ thuật mới nhưng duy trì các giá trị cũ.”

Tremonti đã chia sẻ ý kiến ​​của ông về các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin:

“Nó là tương lai và bạn không thể ngăn chặn được. Phải nói rằng, Bitcoin không có tư cách pháp lý rõ ràng và đây chính là một trở ngại. Theo quy tắc kế toán, đó là một tài sản bạn nên đưa vào báo cáo tài chính của mình. Và, nếu nó là một tài sản bạn nên đưa vào báo cáo tài chính của mình thì có nên áp VAT khi bán nó hay không? Vấn đề này vẫn chưa được làm rõ.”

Follow Tiendientu on Telegram