Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Zcash là gì? Tổng quan về dự án Zcash

Farrier 18/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một đồng tiền ẩn danh mức độ cao khá phổ biến trên thị trường tiền mã hóa. Đó chính là Zcash (ZEC). Vậy Zcash là gì? Zcash hoạt động như thế nào? Có nên đầu tư Zcash không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay.


Blockchain là một cuốn sổ cái mở, bất kỳ giao dịch diễn ra trên blockchain đều có thể được kiểm tra bởi tất cả mọi người. Trong khi điều này có thể giải quyết được vấn đề về niềm tin cũng như sự minh bạch, nhưng nó lại không thật sự phù hợp với những người yêu cầu sự riêng tư. Họ muốn sử dụng tiền mã hóa nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết. Vậy có đồng tiền nào có thể đảm bảo cho những yêu cầu này? Đó chính là Zcash.

Zcash (ZEC) là gì?

Zcash là một loại tiền mã hóa ngang hàng và phi tập trung. Zcash được tạo ra từ một fork của Bitcoin. Zcash mang nhiều đặc điểm tương tự như Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng, mang tính giảm phát nhờ vào cơ chế trả thưởng. Tuy nhiên, Zcash lại có một sự khác biệt khá đặc biệt so với Bitcoin và đây cũng là điểm nổi bất nhất ở Zcash đó là tính ẩn danh hoàn toàn.

Nguồn gốc của Zcash (ZEC)

Như tiendientu.org đã đề cập ở phần trên, Zcash là một nhánh fork ra từ Bitcoin Blockchain vào ngày 28/10/2016. Trước đó, Zcash được gọi là giao thức Zerocoin. Sau đó, đổi tên thành hệ thống Zerocash và cuối cùng là Zcash.

Người sáng lập và CEO của Zcash là Zooko Wilcox. Zooko có hơn 20 năm kinh nghiệm về mật mã, bảo mật thông tin và các hệ thống mở, phi tập trung. Ông thừa nhận đã từng làm việc tại DigiCash, Mojo Nation, ZRTP, BLAKE2 SPHINCS.

Một số đặc điểm của Zcash (ZEC)

Zcash phát hành tổng cộng 21 triệu đồng và sẽ phân phối hết số này trong 131 năm. Tương tự như Bitcoin, cứ mỗi 4 năm phần thưởng khối sẽ giảm một nửa. Hiện tại, phần thưởng khối của Zcash là 12,5 ZEC và phần thưởng này sẽ giảm một nửa vào tháng 10/2020.

Cơ chế đồng thuận của Zcash là proof-of-work. Zcash sử dụng thuật toán là Equihash, vì vậy chỉ có các máy đào sử dụng CPU và GPU mới có thể tham gia đào Zcash.

Thời gian trung bình cho một block của Zcash là 2,5 phút, nhanh hơn Bitcoin gấp 4 lần.

Zcash cho phép người dùng có khả năng tùy chọn mức độ ẩn danh với địa chỉ và các giao dịch của mình.

Zcash (ZEC) hoạt động như thế nào?

Theo Zooko Wilcox:

Zcash là một blockchain và tiền mã hóa cho phép các giao dịch riêng tư diễn ra trên một blockchain mở.”

Đối với các giao dịch trên Bitcoin, ai cũng có quyền xem tất cả giao dịch và các địa chỉ ví tồn tại trên Blockchain của Bitcoin. Zcash thì trái ngược hoàn toàn. Dù vẫn là một blockchain mở, tức có nghĩa rằng ai cũng có quyền xem các thông tin xảy ra trên blockchain, nhưng Zcash lại cung cấp hai loại địa chỉ ví là t-addr (địa chỉ công khai)z-addr (địa chỉ ẩn danh).

Nếu người dùng muốn công khai giao dịch của mình, họ sẽ sử dụng t-addr. Và nếu người dùng không muốn ai biết đến thông tin giao dịch của mình, họ sẽ sử dụng z-addr. Các giao dịch khi sử dụng z-addr sẽ tự động giấu đi các thông tin về người gửi, người nhận, giá trị giao dịch.

Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách mà Zcash vận hành.

A và B muốn giao dịch với nhau trên hệ thống của Zcash.

A gửi 10 ZEC cho B. Nếu B muốn giao dịch minh bạch và công khai, B sẽ gửi địa chỉ t-addr của mình cho A. Nếu B muốn sự riêng tư và không muốn giao dịch của mình công khai, B sẽ gửi địa chỉ z-addr cho A.

Nếu A và B đều sử dụng địa chỉ z-addr để giao dịch thì tất cả thông tin giao dịch đều sẽ trở thành riêng tư, bao gồm danh tính của A, danh tính của B và tất cả các thông tin khác của giao dịch.

Zcash đạt được mức độ riêng tư cao nhờ vào công nghệ Zero-Knowledge Proofs.

Zero–Knowledge Proofs là gì?

Zero–Knowledge Proofs (hay còn gọi là zk-SNARKs) được tạo ra nhờ vào những nỗ lực của 3 nhà nghiên cứu tại MIT là Shafi Goldwasser, Silvio Micali và Charles Rackoff. Họ đã tìm giải pháp để giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống bằng chứng tương tác. Với Zero – Knowledge Proofs, người cung cấp có thể chứng minh với người xác thực là họ sở hữu một thông tin, kiến thức nào đó mà không cần phải nói rõ thông tin, kiến thức đó là gì.

Zero–Knowledge Proofs thực sự là một công nghệ rất thú vị. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Zero–Knowledge Proofs hãy bấm vào đây.

Mua bán Zcash (ZEC)

Thông tin về Zcash:

  • Tên: Zcash
  • Ký hiệu: ZEC
  • Xếp hạng: 23
  • Tổng cung: 21 triệu ZEC

Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa niêm yết Zcash như Lbank, HitBTC, Huobi, Binance, OKEx. Tuy nhiên, để giao dịch tại sàn có thanh khoản cao, bạn có thể lựa chọn Lbank. Lbank có niêm yết các cặp: ZEC/BTC, ZEC/USDT và ZEC/ETH.

Lưu trữ Zcash (ZEC)

Chúng ta có khá nhiều lựa chọn để lưu trữ Zcash.

  • Ví nóng: Bitgo, Coinomi, Exodus, Guarda, Jaxx.
  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể lưu trữ Zcash trực tiếp trên sàn giao dịch.

Phân tích về Zcash (ZEC)

Hiện tại, Zcash thuộc top 30 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường tiền mã hóa. Khối lượng giao dịch hàng ngày cũng khá cao, giao đồng từ 400-500 triệu USD. Zcash là một đồng tiền mang tính ẩn danh ở mức độ cao, đây là một lựa chọn tốt cho các giao dịch liên quan đến các hoạt động phi pháp.

AlphaBay, một chợ đen lớn nhất darknet đã sử dụng Zcash là hình thức thanh toán chính của mình. Tuy nhiên, sau đó không lâu AlphaBay đã bị “sờ gáy”, nhiều cá nhân trên cộng đồng cho rằng chính sự bảo mật kém của Zcash dẫn tới điều này. Nhiều cá nhân cũng cho rằng, trong lĩnh vực ẩn danh thì Monero vượt trội hơn so với Zcash.

Sự phát triển của Zcash sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu ẩn danh của người dùng. Nếu trong tương lai, con người muốn ẩn danh nhiều hơn thì Zcash có khả năng phát triển. Bên cạnh đó, xu hướng chung của thị trường cũng là một yếu tố tác động lớn đến Zcash.

Tất cả lời khuyên và phân tích chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy ra quyết định đầu tư dựa trên chính sự tìm hiểu, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Cập nhật thông tin về Zcash (ZEC)

Tham khảo những link dưới đây nếu bạn muốn cập nhật các thông tin mới nhất về Zcash:

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua Zcash. Đặc điểm nổi bật lớn nhất của Zcash là tính ẩn danh và riêng tư. Zcash là đồng tiền mã hóa liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp trên darknet. Hi vọng với bài viết này, bạn đã hiểu thêm về Zcash.

Theo dõi các bài viết tiếp theo của tiendientu.org nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các đồng coin đang tồn tại trên thị trường.

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram